PHÁP LUẬT

Hà Văn Thắm cùng nhiều đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

CÔNG LÝ   10/04/2020 • 19:31

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 27/4 tới đây, đơn vị này sẽ mở phiên tòa xét xử với bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm.

Theo đó, bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm cùng bị đưa ra xét xử về tội 'Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng', theo quy định tại Khoản 3, Điều 221- BLHS năm 2015. Đây là vụ án thứ 3 liên quan đến Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử. Dự kiến, phiên tòa xét xử lần này sẽ được diễn ra trong 3 ngày.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại một phiên tòa xét hồi tháng 5/2018

Bị cáo Hà Văn Thắm cùng 7 đồng phạm trong vụ án gồm: Lê Thị Thu Thủy (SN 1977, nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, nguyên Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (SN 1980, nguyên Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước - Hội sở chính OceanBank), Trần Thị Thu Hồng (SN 1982, nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước - Hội sở chính OceanBank), Đào Thị Nhài (SN 1978, nguyên Trưởng Phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng - Hội sở chính OceanBank), Lê Thị Quyên (SN 1982, nguyên chuyên viên Phòng PR Khối Marketing và quan hệ công chúng - Hội sở chính OceanBank), Hoàng Văn Tuyến (SN 1975, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP tập đoàn Đại Dương).

Trong số này, có 2 bị cáo Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang chấp hành án tại Trại giam (của bản án trước đó đã có hiệu lực pháp luật); 6 bị cáo còn lại được tại ngoại, bị áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cáo trạng truy tố, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ Gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi.. có tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng.

TIN TÀI TRỢ

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài và chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… Số tiền các đối tác có thực hiện tại các hợp đồng là hơn 26,5 tỷ đồng, nộp thuế Giá trị gia tăng là gần 11,5 tỷ đồng, chiếm hưởng là hơn 10,6 tỷ đồng.

Trong đó, VKS xác định số thuế Giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị thực làm là hơn 2,4 tỷ đồng; số thuế Giá trị gia tăng đã nộp cho phần giá trị khống/nâng khống là hơn 9 tỷ đồng.

VKSNDTC kết luận, hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của các bị cáo dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị án Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội 'Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng' trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy Hà Văn Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

Lê Thị Thu Thủy bị VKS xác định là đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận Kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 60 tỷ đồng. Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án này.

Với Vũ Thị Thùy Dương, VKS đánh giá bị cáo đã có hành vi mở tài khoản để nhận, quản lý, chi tiền từ nguồn tiền của các hợp đồng khống/nâng khống. Đinh Thị Hồng Hương đã ký nháy hợp thức hợp đồng, kiểm soát thanh toán, theo dõi tiền nhận về OceanBank của 12 hợp đồng khống/nâng khống…

Theo Mạnh Hùng/Công lý Link Gốc:           Copy Link
http://congly.vn/phap-dinh/ha-van-tham-cung-nhieu-dong-pham-chuan-bi-hau-toa-339170.html

Thích

Tags: Hà Văn Thắm | hợp đồng | giá trị | thanh toán | đối tác | chi phí | kế toán | hạch toán | giao dịch | tài khoản

MỚI NHẤT

goto top