THẾ GIỚI

Hạ viện nói Nga không can thiệp bầu cử, vẫn trừng phạt?

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 18:38

Mỹ khẳng định không có bằng chứng Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trừng phạt Mỹ càng không có tác dụng với Nga.

The New York Times thông tin, ngày 12/3, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tuyên bố họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của ông Donald Trump với Nga nhằm tác động tới cuộc bầu cử này.

Hạ nghị sỹ K. Michael Conaway - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ

Hạ nghị sỹ K. Michael Conaway của bang Texas, người đang dẫn đầu cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh:

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng. Chúng tôi có lẽ chỉ tìm thấy những lời phán xét không tốt, các cuộc họp không được tổ chức thích hợp, các quyết định không thích hợp được đưa ra trong những cuộc họp'.

Ông Conaway ví von rằng Ủy ban này đã làm việc rất nhiều để trả lời cho câu hỏi mang tính chính trị nhất hiện nay là Nga có thông đồng với chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump hay không, song 'chắc chỉ có Tom Clancy (một nhà viết truyện tình báo nổi tiếng của Mỹ - PV) mới có thể tìm thấy trong các cuộc tiếp xúc, các cuộc họp không thích hợp đó, gắn vào đó một đoạn phim gián điệp'.

Ông Conaway cũng cho rằng, ông không khẳng định CIA có năng lực như Tom Clancy.

'Chúng tôi không đưa ra kết luận cho rằng CIA có thể chứng minh được rằng những người Nga muốn giúp ông Trump' - ông Conaway nói.

Dự thảo kết luận dài 150 trang của cơ quan này sẽ sớm được gửi tới Ủy ban Dân chủ để xem xét.

Kết luận này đồng nghĩa với việc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ đóng cửa cuộc điều tra gây tranh cãi. Ủy ban sẽ không phỏng vấn nhiều nhân chứng nữa và đảng Cộng hòa đang trong quá trình chuẩn bị bản báo cáo cuối cùng.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay cả khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyên bố mở rộng cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và theo đuổi những lời buộc tội chống lại 4 phụ tá của ông Trump.

13 cá nhân Nga và 3 tổ chức đã bị tình nghi can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ năm 2016 bằng cách “ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Donald J. Trump... và gây cản trở cho Hillary Clinton”.

Mỹ tuyên bố có thể sẽ ban hành các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức này.

Kết luận mới nhất của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã thêm một lần nữa cho thấy nước Mỹ đang bị sa lầy vào những cuộc điều tra về Nga nhưng chỉ bới móc các vấn đề nội bộ của mình.

TIN TÀI TRỢ

Các thành viên Đảng Cộng hòa nói nhiều lần đây rằng đã sẵn sàng để thu hẹp cuộc điều tra và không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng giữa Nga và chiến dịch của ông Trump. Nhưng thành viên Đảng Dân chủ đã vẽ ra rất nhiều kịch bản khác, cảnh báo Đảng Cộng hòa đang bảo vệ Tổng thống bằng các cuộc điều tra không nghiêm túc.

Hạ nghị sỹ Michael Conaway cho biết, ông hy vọng các nhà lập pháp sẽ có những thay đổi sâu rộng hơn về vấn đề này sau khi đọc bản dự thảo.

Cho đến nay, Mỹ đã đi rất xa vì trừng phạt Nga. Danh sách của Mỹ cho thấy có tới 569 cá nhân và công ty của Nga bị trừng phạt căn cứ theo 4 sắc lệnh của Chính phủ Mỹ liên quan đến vấn đề Ukraine.

Ý đồ của giới lập pháp Mỹ là gây áp lực đau đớn và có mục tiêu đến giới tinh hoa của Nga và nguồn thu nhập của họ, cũng như các khu vực then chốt của nền kinh tế Nga đang bảo đảm sự giàu có cho chính quyền Nga. Đây là mục đích làm bất ổn hệ thống chính trị hiện tại ở Nga.

Mỹ trừng phạt Nga để thay đổi hệ thống chính trị?

Điều này khiến giới tinh hoa Nga phản ứng dữ dội với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là bản danh sách hàng trăm tỷ phú, doanh nhân Nga có liên kết với chính quyền.

Các biện pháp trừng phạt khiến gây khó khăn, buộc giới tài phiệt Nga lựa chọn: hoặc trung thành với đất nước và bị tách khỏi hệ thống thương mại toàn cầu hoặc vẫn gắn kết vói nền tài chính thế giới và rời xa chính quyền Nga.

Thực tế cho thấy, chính các biện pháp của Mỹ lại không thắt chặt, ép Nga và giới tài phiệt phải xuống thang theo lệnh trừng phạt.

Tài sản của giới tài phiệt Nga sẽ bị thiệt hại ở các tài khoản tài chính toàn cầu. Song nguồn gốc tài sản đó vẫn tập trung ở Nga.

Vì vậy, bị áp đặt các biện pháp trừng phạt thậm chí còn có lợi, như là “bằng chứng” về lòng trung thành với quốc gia.

Bên cạnh đó, nếu Mỹ quả thật muốn hạn chế các mô hình tham nhũng của Nga ở nước ngoài, thì Nga chỉ càng có lợi vì giảm được sự 'chảy máu vốn' bất hợp pháp.

Trong khi nền kinh tế Nga vẫn khá lớn và có dự trữ an toàn. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể kìm hãm phát triển kinh tế Nga, song không phải là nhân tố kìm hãm chính. Thay vào đó, nó giúp Nga định hướng cải cách sao cho hiệu quả.

Cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga đối với bầu cử Mỹ còn có một ý nghĩa nữa, nó giúp Mỹ kéo dài thời gian để xem xét sự ứng phó của Nga đối với các phép trừng phạt được ban hành, từ đó tiếp tục tung ra các đòn trừng phạt cho tới khi có hiệu quả.

Đáng tiếc là dư luận thế giới và ngay cả sự mâu thuẫn trong chính quyền Mỹ không để cuộc điều tra kéo dài quá lâu và sự thật sớm bị phanh phui.

Đông Phong

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top