PHÁP LUẬT

Hải Dương: Đạo chích vào chùa trộm cả... bát hương!

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   11/09/2019 • 11:40

Lơi dụng sơ hở, các đối tượng đã cạy cửa gian chùa chính và trộm 2 pho tượng bằng gỗ cùng 1 bát hương.

Xác nhận sự việc trên với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Ngô Xuân Đương – Trưởng thôn, trưởng Ban di tích chùa Sùng Ân (thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) cho biết, cách đây ít ngày tại ngôi chùa cổ của địa phương bị mất 2 pho tượng và 1 bát hương. Hiện tại, vụ việc đang được Công an huyện Ninh Giang thụ lý giải quyết.

Chùa Sùng Ân - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đó, vào khoảng 4h sáng ngày 9/9, người trông coi chùa Sùng Ân dậy và phát hiện cửa chùa chính bị cạy phá. Sau đó, người này báo cho Ban quản lý di tích đến kiểm tra thì mất 2 pho tượng làm bằng gỗ ở gian chùa chính cùng 1 bát hương ở ban thờ Tam tổ Huyền Quang bị mất.

Nhận được tin báo, Công an huyện Ninh Giang cử đơn vị về phối hợp với chính quyền sở tại tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan và truy tìm đối tượng.

Lợi dụng sơ hở và đêm tối, các đối tượng đột nhập vào tự viện trộm 2 pho tượng cùng 1 bát hương. Ảnh: Đ.Tùy

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo đại diện Ban quản lý chùa Sùng Ân, cách đây không lâu, chính quyền địa phương có phát hiện một số đối tượng lạ mặt đến chùa và đã thông báo cho công an xã. Đồng thời, lực lượng an ninh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc, trên địa bàn xã có nhiều gia đình tổ chức đám cưới nên có thể nhân cơ hội này, các đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, chùa Sùng Ân hay còn gọi là chùa Đông Cao được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1974 về nghệ kiến trúc điêu khắc. Chùa thờ Phật và thờ Huyền Quang đại sư thời Trần.

Đây cũng là chốn Tổ của thiền phái Trúc Lâm vùng đất xứ Đông xưa. Hiện tại chùa còn lưu giữ được hệ thống tượng cổ bằng gỗ và cách đây hơn 20 năm, tại ngôi chùa này đã xảy ra việc mất cắp tượng.

Hiện tại, trong chùa còn lưu giữ được hệ thống các pho tượng cổ bằng gỗ. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, ngày 12/7, đối tượng Nguyễn Văn Ca (SN 1984), trú tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà (cùng tỉnh Hải Dương) đột nhập vào đình Kim Chuế (xã An Đức, huyện Ninh Giang) trộm cắp 60 nghìn đồng trong hòm công đức.

Tiếp đó đối tượng này đột nhập vào chùa Vạn Phúc (cùng xã An Đức) trộm cắp 1 âm ly, 2 chuông đồng trị giá khoảng 7,6 triệu đồng và lấy 1.2 triệu đồng trong hòm công đức.

Ngay sau đó, Công an huyện Ninh Giang đã bắt giữ đối tượng và đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/hai-duong-dao-chich-vao-chua-trom-ca-bat-huong-20190911111704415.htm

Thích

Tags: pho tượng | Sùng Ân | hiện tại | công an huyện | An Đức | hòm công đức | hệ thống | trộm cắp

MỚI NHẤT

goto top