THỜI SỰ

Hải Phòng: Dân thức trắng lập chốt phản đối công ty xả thải gây ô nhiễm môi trường

NGƯỜI ĐƯA TIN   27/06/2019 • 20:07

Bức xúc khi nhà máy đi vào hoạt động xả khói và nước thải khiến môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng, hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng đã lập chốt để phản đối.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, từ chiều tối 24/6, hàng trăm người dân thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) đã kéo đến cổng nhà máy thuộc công ty CP Thương binh Đoàn Kết, căng băng rôn biểu tình bao vây cổng công ty yêu cầu giám đốc công ty ra đối thoại với người dân và yêu cầu công ty phải chuyển sang hoạt động sản xuất khác.

Người dân thức trắng lập chốt, căng băng rôn phản đối công ty Đoàn Kết gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên do của sự việc do người dân quá bức xúc vì khói độc và nước thải của nhà máy này làm ảnh hưởng đời sống nhân dân. Được biết, công ty mới đưa vào hoạt động chạy thử mới được hơn 1 tháng nhưng người dân thường xuyên có ý kiến lên chính quyền địa phương vì việc ô nhiễm môi trường.

Lúc đỉnh điểm người dân đã kéo hàng vài chục người lên xã để phản đối với chính quyền địa phương.

Bà Lê Minh Hồng người dân thôn Kim Sơn bức xúc: 'Công ty nấu nhựa bốc mùi, người dân chúng tôi hít phải hơi ấy già trẻ lớn bé không chịu được. Khi hít phải hơi ấy tức ngực khó thở. Cả làng già trẻ lớn bé không ai ngủ được cho nên dân tình bức xúc mới biểu tình ra đây, đề nghị công ty chuyển đổi sang ngành nghề khác.

Về nguồn nước từ người dân chúng tôi cho đến gần như cả thành phố dùng nguồn nước này, mà công ty toàn thải ra toàn nước bẩn nên chúng tôi ra đây đồng tình đoàn kết lại đòi hỏi công ty trả lại môi trường xanh sạch đẹp cho nhân dân chúng tôi'.

Bà Phạm Thị Gắng và các hộ dân yêu cầu công ty muốn làm gì thì làm, nhưng không được tái chế đốt nhựa gây ô nhiễm môi trường. Trước kia công ty này làm sắt nhưng đến giờ chuyển sang làm nhựa khiến cá chết, bèo chết, môi trường ô nhiễm nặng nề.

Nước thải của công ty Đoàn Kết xả ra môi trường.

TIN TÀI TRỢ

Ông Phạm Văn Hải - Chủ tịch xã Lê Thiện đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Khang, là Giám đốc công ty CP Thương binh Đoàn Kết đối thoại với người dân và cam kết khi nào có kết luận của cơ quan chức năng cũng như hoàn thiện giấy tờ thủ tục và được cơ quan đồng ý mới hoạt động trở lại.

Ngày 18/6, tại cuộc họp với UBND xã Lê Thiện và một số người dân tại hội trường UBND xã, giám đốc công ty Đoàn Kết đã cam kết: 'Trong quá trình chạy thử công ty có sai sót xả nước thải ra ngoài, Công ty xin nhận khuyết điểm và sẽ khắc phục 100% các điểm mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra và cam kết những điểm mà đoàn kiểm tra chỉ ra không đủ điều kiện hoạt động, công ty sẽ không hoạt động mà chỉ hoạt động khi thành phố và đoàn kiểm tra đánh giá đủ điều kiện hoạt động'.

Nhưng người dân cho biết công ty vẫn không ngừng hoạt động mà vẫn hoạt tiếp tục hoạt động cả ngày lẫn đêm không nghỉ.

Trước tình hình người dân dựng lều bạt cương quyết phản đối, ngày 25/6 UBND xã Lê Thiện tiếp tục đối thoại trực tiếp với người dân và yêu cầu công ty CP Thương Binh Đoàn Kết có văn bản cam kết tạm dừng hoạt động ngay.

Cùng ngày công ty CP Thương Binh Đoàn Kết đã có văn bản gửi UBND xã Lê Thiện cam kết khi Hội đồng thành phố về công ty nghiệm thu. Đồng thời, sẽ thông báo UBND xã Lê Thiện và bà con nhân dân cùng đến công ty chứng kiến, giám sát quá trình nghiệm thu.

Ông Lê Văn Cường - Phó Chủ tịch huyện An Dương thông tin, đánh giá tác động môi trường của công ty do sở TN&MT tham mưu cho UBND thành phố. UBND huyện đã có văn bản đề nghị sở TN&MT, khi doanh nghiệp đó chưa đảm bảo các yếu tố về môi trường thì quan điểm của UBND huyện sẽ cho dừng hoạt động khi nào đủ điều kiện mới được hoạt động trở lại.

Nhằm ổn định tình hình, UBND huyện An Dương tiếp tục vận động nhân dân trở về nhà để các cơ quan chức năng vào làm việc, xác minh, xử lý.

Theo Minh Sơn/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Hải Phòng | Công ty | người dân | hoạt động | Lê Thiện | phản đối | Môi trường | cam kết | đoàn kết | bức xúc | yêu cầu

MỚI NHẤT

goto top