THỜI SỰ

Hai điểm sai nghìn tỷ trong phương án bồi thường ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

NGƯỜI ĐƯA TIN   15/08/2019 • 18:09

Tại cuộc họp báo công bố thông tin liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM khiến người dân bức xúc thời gian qua, lãnh đạo TP.HCM thẳng thắn nhận sai, khắc phục trong công tác bồi thường cho người dân.

Tại cuộc họp báo ngày 14/8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã công bố những điểm sai qua phương án bồi thường được thành phố thực hiện qua 2 quyết định, tổng số tiền khoảng 38.000 tỷ đồng.

Theo ông Hoan, Thanh tra Chính phủ chỉ ra 2 điểm sai của thành phố: Trước hết là thành phố không có thẩm quyền ban hành quyết định bồi thường ở dự án này.

Thứ hai, thành phố tạm ứng hơn 26.300 tỷ để chi bồi thường cho các hộ dân nhằm giảm lãi vay ngân hàng. Tuy nhiên, việc tạm ứng ngân sách không được tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, thành phố sai phạm, về nguyên tắc phải thu hồi hoàn trả ngân sách.

Bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cụ thể, về khoản tiền 10.000 tỷ đồng lãi suất trên khoản tiền tạm ứng từ ngân sách mà Thanh tra Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước và bộ Tài chính xem xét, ông Hoan cho biết, TP đang phối hợp với bộ Tài chính giải quyết. Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, cần xem xét trong trường hợp thành phố chi đúng thì có tính lãi hay không.

Ngày 8/8 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận phương án cho thành phố tiếp tục thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

TIN TÀI TRỢ

Đại diện sở Tài chính cho biết, sau khi được Thủ tướng chấp thuận, sở Kế hoạch - Đầu tư, sở Tài chính và ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp tham mưu thành phố đưa vào kế hoạch Đầu tư công trung hạn.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời thắc mắc liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trên cơ sở đó, thành phố giao kế hoạch vốn, hướng dẫn ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm quyết toán và thực hiện các thủ tục. Ông Hoan khẳng định không dùng khoản tiền bồi thường cho mục đích khác hay lợi ích nhóm.

'Lúc công việc đang chạy thì chúng ta phải chi, không chi không được nhưng phải chi đúng mục đích. Tôi khẳng định không có chuyện dùng khoản tiền này cho mục đích khác hay lợi ích nhóm. Theo ông Hoan, nếu Thủ tướng chấp thuận, TP có thể giải quyết ổn thỏa khoản tiền 26.300 tỷ và phần 10.000 tỷ lãi chậm nộp.

Ngoài ra, Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6 phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng ở dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TPHCM thu hồi về ngân sách Nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với công ty cổ phần Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. 

Ông Hoan khẳng định, UBND TP nhìn nhận có sai sót khi vận dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp.

Theo Lành Nguyễn/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Thủ Thiêm | khu đô thị mới | Thành phố | bồi thường | Thanh tra Chính phủ | khoản tiền | Kế hoạch | Thủ tướng | xem xét | tạm ứng | ngân sách

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top