QUÂN SỰ

Hải quân Anh sẽ giúp Ukraine tự vệ trước 'gấu Nga'

INFONET   21/08/2020 • 15:46

The Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, sáng kiến ​​này sẽ tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Hải quân NATO tập trận. (Ảnh: RIA)

Theo Daily Telegraph, vào mùa thu năm 2020, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen như một trong những biện pháp để chống lại 'mối đe dọa từ Nga'.

Tờ báo cho biết, việc tổ chức các cuộc tập trận chung đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Andrei Taran và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak. Trong chuyến thăm Kiev, chính trị gia người Anh cũng thảo luận về vấn đề an ninh khu vực và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm hợp tác.

Được biết, sự kiện này là một phần sáng kiến của đại diện Hải quân Hoàng gia Anh, Thụy Điển, Canada, Đan Mạch, dự kiến ​​sẽ đào tạo cho Ukraine trong các lĩnh vực như điều hướng, lập kế hoạch tác chiến, lặn quân sự, giám sát hàng hải, chữa cháy và sửa chữa.

Daily Telegraph nhấn mạnh đây là lần đầu tiên lực lượng hải quân Anh đưa tàu tới Ukraine.

Ông Wallace cho biết sáng kiến ​​này được thiết kế để giúp hạm đội Ukraine bảo vệ 'sự toàn vẹn lãnh thổ khỏi những kẻ ly khai được Nga hỗ trợ'.

'Chúng tôi đã giúp đỡ hàng nghìn quân nhân Ukraine trong một loạt các kỹ năng từ sơ cứu đến lập kế hoạch tác chiến. Tất cả điều này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của họ', ông Wallace nói.

Bộ trưởng Wallace cũng cho biết, các cuộc tập trận chung sẽ không chỉ củng cố mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng mà còn cho phép các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đạt được sự hợp tác chặt chẽ hơn với lực lượng vũ trang của các quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, theo ông Wallace, sáng kiến ​​của Anh sẽ cho phép Ukraine phát triển quy chế đối tác mới trong khuôn khổ chương trình Đối tác Cơ hội Nâng cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Mới đây, đại diện báo chí văn phòng Phó thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và Châu Âu-Đại Tây Dương, bà Olga Stefanishina cho biết, Ukraine sẵn sàng trở thành đối tác chính của NATO ở Biển Đen trong khuôn khổ quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

'Chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường các nỗ lực chung nhằm đảm bảo an ninh ở khu vực Biển Đen, cũng như hợp tác chặt chẽ với nhau để vượt qua các mối đe dọa', bà Olga nói.

Ukraine đã trở thành quốc gia thứ 6 nhận được quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Trước đó, quy chế này được trao cho Australia, Phần Lan, Gruzia, Jordan và Thụy Điển. Quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao được đưa vào NATO năm 2014 để xây dựng quan hệ song phương sâu sắc hơn, chuyên biệt hơn.

Trước đó, hôm 29/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn gần Crimea với sự góp mặt của 20 tàu chiến, bao gồm các tàu khu trục tên lửa Đô đốc Essen, tàu hộ vệ Pitlivy và các tàu tên lửa, đổ bộ cỡ lớn. Hàng chục máy bay quân sự thuộc Hải quân Nga cũng được triển khai tham gia hoạt động huấn luyện. Các đơn vị quân đội sẽ hiệp đồng tác chiến chống lại mục tiêu trên không, tiêu diệt mục tiêu trên biển và ven biển của đối phương.

Hải quân Nga tiến hành tập trận ngay sau khi cuộc tập trận hải quân chung 'Sea Breeze 2020' ở Biển Đen do Ukraine và Mỹ đồng tổ chức kết thúc ngày 27/7. 'Sea Breeze 2020' chứng kiến sự góp mặt của 2.000 quân nhân cùng với hơn 20 tàu chiến và máy bay của nhiều quốc gia NATO khác.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/hai-quan-anh-se-giup-ukraine-tu-ve-truoc-gau-nga-261848.html

Thích

Tags: Hải quân Anh | Biển Đen | NATO | Nga

MỚI NHẤT

goto top