QUÂN SỰ

Hải quân Philippines nhận tàu Pohang sau 2 năm chờ đợi

ĐẤT VIỆT   08/08/2019 • 14:57

Cuối cùng thì Hải quân Philippines cũng đã chính thức tiếp nhận chiến hạm PCC-762 Chungju lớp Pohang do Hàn Quốc trao tặng sau quá trình lỡ hẹn kéo dài 2 năm.

Vào giữa năm 2017, Hải quân Hàn Quốc đã ra thông báo họ sẽ tiến hành trao tặng lại 2 tàu hộ vệ săn ngầm 1.300 tấn lớp Pohang đã được rút khỏi thành phần hạm đội (đó là chiếc PCC-761 Gimcheon và PCC-762 Chungju) cho đối tác Đông Nam Á.

Quốc gia đầu tiên được nêu tên chính là Philippines, họ sẽ nhận tàu tàu Chungju, trong khi chiếc Gimcheon sẽ có đích đến tiếp theo là Việt Nam. Thời gian dự kiến nhận tàu Pohang của Philippines sẽ sớm hơn Việt Nam vài tháng.

Tuy nhiên trong khi chiếc Gimcheon đã về Việt Nam ngay trong năm 2017 và nhận số hiệu mới là 18 thì chiếc Chungju vẫn nằm lại đất Hàn Quốc.

Thậm chí sau đó khi chúng ta nhận tiếp chiếc Sokcho (PCC-778) trong năm 2018 và đổi số hiệu thành 20 (con tàu hiện đã trực chiến) thì Philippines vẫn chưa có lịch nhận tàu Chungju.

Tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang của Hải quân Philippines trong lễ tiếp nhận hôm 5/8

Nguyên nhân được giải thích là do phía Philippines không có khả năng tự tiến hành đại tu, sửa chữa lớn cho con tàu (khác hoàn toàn với Việt Nam đủ sức làm mọi việc trong nước) nhưng họ lại chậm trễ trong việc trả tiền để Hàn Quốc tiến hành công việc tân trang.

TIN TÀI TRỢ

Chính vì lý do trên mà phải tới sau hơn 2 năm, Hải quân Philippines mới chính thức được tiếp nhận tàu Chungju lớp Pohang trong một buổi lễ tổ chức vào hôm 5/8, con tàu mang tên và số hiệu mới là PS-39 Conrado Yap.

Mặc dù chậm trễ nhưng dù sao đi nữa việc được tiếp nhận tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang sẽ giúp cho Hải quân Philippines có thêm sức mạnh trước các mối đe dọa an ninh ngày càng lớn.

Cấu hình vũ khí của chiếc Pohang mà Hàn Quốc tặng lại cho Philippines vẫn được giữ nguyên

Theo quan sát thì cấu hình vũ khí của chiếc Pohang mà Hàn Quốc chuyển giao cho Philippines vẫn nguyên vẹn, không hề bị cắt giảm, bao gồm 2 khẩu pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm bố trí trước - sau và 2 bệ pháo bắn nhanh Nobong 40 mm nòng đôi (phiên bản Dardo do Hàn Quốc sản xuất theo giấy phép).

Vũ khí đáng chú ý nhất trên tàu hộ vệ săn ngầm lớp Pohang chính là 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ Mk 32 cỡ 324 mm, chúng nhận tín hiệu trinh sát từ thiết bị định vị thủy âm (sonar) gắn liền loại Signaal PHS-32.

Trang thiết bị điện tử trên tàu còn có radar trinh sát bề mặt Marconi ST-1810, hệ thống điều khiển hỏa lực ST-1802, thiết bị ngắm bắn quang học Radamec 2400 để dẫn đường cho các khẩu pháo.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/hai-quan-philippines-nhan-tau-pohang-sau-2-nam-cho-doi-3385243/

Thích

Tags: hải quân | Hàn Quốc | tiếp nhận | số hiệu | con tàu | tiến hành | chậm trễ

MỚI NHẤT

goto top