THẾ GIỚI

Haiti có Thủ tướng lâm thời

TIN TỨC TTX   22/03/2019 • 16:00

Ngày 21/3, Bộ trưởng Giáo dục Haiti Jean-Michel Lapin đã nhậm chức Thủ tướng lâm thời của đảo quốc Caribe này trong một phiên họp tham vấn bất thường của Chính phủ do Tổng thống Jovenel Moise chủ trì để tham khảo ý kiến thành viên nội các.

Ông Jean Michel Lapin (giữa) tại lễ nhậm chức Thủ tướng lâm thời Haiti ở Port au Prince ngày 21/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày trước đó, ông Jean Henry Ceant cũng đã chính thức đệ đơn xin từ chức thủ tướng, 3 ngày sau khi Hạ viện Haiti bỏ phiếu bất tín nhiệm và ra nghị quyết bãi nhiệm ông.

Tổng thống Moise đã đánh giá cao việc ông Lapin nhậm chức trong “hoàn cảnh đặc biệt với nhiều thách thức”, trong khi tân Thủ tướng lâm thời cam kết “sẽ làm việc vì hòa bình và sự ổn định” của đất nước. Ông Lapin đã là Thủ tướng thứ 3 trong 2 năm cầm quyền của Tổng thống Moise.

TIN TÀI TRỢ

Haiti đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị, và tình hình càng trở nên nghiêm trọng sau đợt biểu tình kéo dài 2 tuần từ ngày 7/2 vừa qua, sau lễ kỷ niệm 33 năm lật đổ chính quyền của ông Jean Claude Duvalier (1971-1986).

Hàng nghìn người dân Haiti đã đổ xuống các đường phố để yêu cầu Tổng thống Moise phải từ chức, bất chấp những biện pháp kinh tế mà chính quyền nước này đưa ra nhằm giảm các chi phí công và thâm hụt tài chính.

Người biểu tình yêu cầu công lý sau khi một cuộc kiểm toán phát hiện ra những “bất thường” trong chương trình dầu khí ưu đãi PetroCaribe từ Venezuela, liên quan tới 15 bộ trưởng mãn nhiệm và đương nhiệm, cũng như một doanh nghiệp do ông Moise đứng đầu trước khi làm tổng thống.

Trong khi đó, việc Hạ viện Haiti không thông qua ngân sách hoạt động 1,65 tỷ USD cho chính phủ, cũng như việc triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng theo đề xuất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân, càng khiến cho tình hình Haiti bế tắc.

Theo Lê Hà/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top