THẾ GIỚI

Hàn Quốc: Mỹ đẩy mạnh chuẩn bị cho vòng đàm phán mới với Triều Tiên

VIETNAMPLUS   14/07/2018 • 17:33

Quan chức Hàn Quốc cho biết Mỹ đang đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho một vòng đàm phán mới với Triều Tiên về chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

ổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại lễ ký tuyên bố chung trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore ngày 12/6. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Ngày 13/7, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời quan chức nước này cho biết Mỹ đang đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho một vòng đàm phán mới với Triều Tiên về chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước báo giới tại Washington sau một số cuộc họp với các quan chức Mỹ, Đặc phái viên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon cho biết phía Mỹ đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị nội bộ cho các cuộc đàm phán tiếp theo với Triều Tiên.

TIN TÀI TRỢ

Cụ thể, Mỹ đang thành lập một đội đàm phán với thành phần chủ yếu là các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao. Hiện nhóm này cũng đang thống nhất lập trường về phi hạt nhân hóa và các vấn đề thực tiễn khác.

Ông Lee khẳng định nhiều dấu hiệu cho thấy Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm tổ chức vòng đàm phán tiếp theo. Quan chức Hàn Quốc cũng cho biết có kế hoạch tiếp tục hợp tác với Mỹ trong các chiến lược chung nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Mọi hoạt động đàm phán song phương vẫn tiến triển khá chậm chạp kể từ khi Mỹ và Triều Tiên đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo hai quốc gia tại Singapore hồi tháng trước trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lại sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận về cách thức triển khai thỏa thuận song chưa đạt được nhiều tiến triển rõ rệt.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thành lập một nhóm làm việc chuyên phụ trách vấn đề này để hỗ trợ các hoạt động đàm phán giữa Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Triều Tiên | đàm phán | Bình Nhưỡng | chuẩn bị | phi hạt nhân hóa | đẩy mạnh | quan chức | bán đảo Triều Tiên | Chương trình | vũ khí hạt nhân

MỚI NHẤT

goto top