THẾ GIỚI

Hàn Quốc bất ngờ đưa tín hiệu tích cực với Triều Tiên giữa căng thẳng leo thang

TỔ QUỐC   20/06/2019 • 09:25

Hàn Quốc vào ngày 19/6 đã khuyến khích Triều Tiên nên tiếp tục một thượng đỉnh khác với Seoul trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại quốc gia này trong tuần tới.

Theo hãng Reuters, Mỹ cũng đã nói sẽ tiếp tục mở rộng cánh cửa đối thoại tiếp tục với Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Tại diễn đàn Washington, Đại sứ đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên – ông Stephen Biegun cho biết, Mỹ sẽ không hề đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho đàm phán mới với Bình Nhưỡng nếu thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể tiếp tục.

"Cánh cửa luôn rộng mở để tiếp tục các đàm phán và chúng tôi mong muốn cũng như hi vọng rằng hai nước sẽ không hề có khoảng cách trong tương lại nhằm tiếp tục nối lại đàm phán", Đại sứ đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên – ông Stephen Biegun nói thêm.

Đại sứ đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên – ông Stephen Biegun cho biết, Mỹ sẵn sàng thảo luận cam kết đầy đủ giữa hai nhà lãnh đạo trong thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào năm ngoái, bao gồm các cam kết an ninh đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Stephen Biegun nhấn mạnh rằng, tiến trình sẽ phải yêu cầu "ý nghĩa và phê chuẩn" để yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

TIN TÀI TRỢ

Nói tại sự kiện Hội đồng Đại Tây Dương, lãnh đạo đồng cấp của ông Biegun – Lee Do-Hoon đã kêu gọi tiếp tục thượng đỉnh lần thứ 4 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

"Tôi mong muốn Triều Tiên nhanh chóng có phản hồi từ lời mời của Tổng thống Moon Jae-in nhằm tổ chức thượng đỉnh liên Triều tiếp theo nếu có thể trước khi Tổng thống Trump dự định có chuyến thăm Hàn Quốc vào tuần sau", ông Lee nói.

Theo hãng Reuters, Tổng thống Trump dự kiến sẽ chuyến thăm Seoul trong tuần tới và gặp Tổng thống Moon Jae-in trước khi diễn ra thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Đại sứ đặc biệt của Mỹ tại Triều Tiên – ông Stephen Biegun cũng nhấn mạnh vai trò tích cực của cả Nga và Trung Quốc trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và bày tỏ mong muốn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể mang đến thông điệp tích cực về vấn đề phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tuần này.

Ông Biegun cho biết, Washington và Bình Nhưỡng đã hiểu được tính linh hoạt trong các đàm phán hạt nhân có thể trong tương lai.

"Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các sáng kiến có thể trong đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo trong tương lai", ông Biegun nhấn mạnh.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc

Thích

Tags: Triều Tiên | Hàn Quốc | tiếp tục | Bình Nhưỡng | Stephen Biegun | Triều Tiên – | Đàm phán | Thượng đỉnh | đặc biệt | chuyến thăm

MỚI NHẤT

goto top