QUÂN SỰ

Hàn Quốc dùng UAV thay thế binh sĩ trên chiến trường

ĐẤT VIỆT   16/09/2020 • 07:57

Theo Cơ quan Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), nước này quyết định phát triển loại máy bay không người lái (UAV) dùng để thay thế nhiệm vụ của binh sĩ.

Hàn Quốc sẽ đầu tư 2,3 tỷ USD trong vòng 10 năm để thực hiện chương trình UAV đầy tham vọng của mình. 'Hiện DAPA đang có kế hoạch tạo ra một số loại máy bay không người lái để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau - từ trinh sát đến chiến đấu', DAPA cho biết.

Là một một trong số ít các quốc gia có ngành công nghiệp hàng không vũ trụ hiện đại, Hàn Quốc đã và đang triển khai nhiều chương trình phát triển UAV để đáp ứng nhu cầu trong nước và đưa chúng ra thị trường nước ngoài.

UAV của Quân đội Hàn Quốc.

Cuối năm 2016, Cơ quan Hàng không Vũ trụ của Hàn Quốc KAL-ASD đã bắt đầu cung cấp UAV chiến thuật KUS-FT (còn gọi là RQ-102) cho đơn vị Thủy quân lục chiến Hàn Quốc.

Trước đó, trong tháng 12/2015, KAL-ASD đã nhận được từ DAPA một bản hợp đồng cho chương trình này trị giá hơn 30 triệu USD. UAV KUS-FT được phát triển dựa trên các nghiên cứu trước đây về việc chế tạo mẫu UAV KUS-7 và KUS-9.

Được biết, KUS-FT có thiết kế khá nhỏ gọn với chiều dài 3,7 m, chiều cao 0,9 m và sải cánh dài 4,5 m. Mẫu UAV này được thiết kế cho mục đích trinh sát, phát hiện mục tiêu và chỉ định mục tiêu cũng như đánh giá mức độ thiệt hại trong chiến đấu.

KUS-FT được lắp đặt thiết bị quang-điện tử với một máy đo khoảng cách laser do Tập đoàn Hanwha Thales của Hàn Quốc sản xuất. Ngoài ra, trong trang bị của Quân đội Hàn Quốc còn có 2 mẫu UAV Remo-Eye-002B và RemoEye-006A do Công ty Uconsystem của nước này sản xuất.

Theo thông tin từ đơn vị sản xuất Uconsystem, được thiết kế cho mục đích trinh sát, UAV RemoEye-006A với chiều dài 1,72 m được trang bị một trạm quang điện tử ở mũi thiết bị bay, thực hiện chức năng quét toàn cảnh.

UAV RemoEye-006A có hình dạng giống như một chiếc thuyền với sải cánh dài 2,72 m, trọng lượng cất cánh tối đa 6,5 kg. Nhờ được trang bị động cơ điện, UAV RemoEye-006A có thể tăng tốc độ lên mức tối đa là 75 km /h. Phạm vi kiểm soát mẫu UAV này là 15 km.

Các nhà chế tạo vũ khí cũng trang bị cho loại UAV này một bộ ắc quy đảm bảo chuyến bay kéo dài đến 120 phút. Ngoài ra, UAV RemoEye-006A có thể tự động quay lại căn cứ trong trường hợp mất liên lạc giữa máy bay không người lái và trạm điều khiển.

Bên cạnh đó, mẫu UAV Remo-Eye-002B đã được quân đội Hàn Quốc tiếp nhận vào trang bị hồi cuối năm 2013 như một thiết bị trinh sát tầm gần di động. Loại UAV này có cấu hình tương tự với RemoEye-006A, nhưng có kích thước hơi nhỏ hơn: tổng chiều dài là 1,44 m, sải cánh dài 1,8 m, trọng lượng cất cánh tối đa 3,4 kg.

Theo công ty Uconsystem, nhờ được trang bị động cơ điện, UAV Remo-Eye-002B có thể đạt tốc độ tối đa 80 km/h. Mẫu UAV này có thời gian bay ngắn hơn RemoEye-006A, chỉ bay được trong 60 phút. Phạm vi điều khiển mẫu UAV này là 10 km.

Với nền tảng khoa học hiện tại của mình, DAPA khẳng định việc Hàn Quốc phát triển UAV thay thế binh sĩ trên chiến trường hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/han-quoc-dung-uav-thay-the-binh-si-tren-chien-truong-3419046/

Thích

Tags: Hàn Quốc | thay thế | trang bị | trinh sát | phát triển | UAV RemoEye 006A | binh sĩ | thiết bị | UAV Remo Eye 002B | KUS FT

MỚI NHẤT

goto top