THẾ GIỚI

Hàn Quốc huy động máy bay 'tạo mưa' nhằm giảm ô nhiễm không khí

NGƯỜI ĐƯA TIN   25/01/2019 • 19:04

Seoul hôm 25/1 đã gửi máy bay qua biển Hoàng Hải để thực hiện các thí nghiệm 'gieo hạt mưa trên mây' nhằm làm giảm ô nhiễm không khí mà nhiều người Hàn Quốc đổ lỗi cho Trung Quốc, tờ Japan Times đưa tin.

Chất lượng không khí Hàn Quốc trở nên ô nhiễm hơn trong vài tuần trở lại đây.

Chất lượng không khí ở Hàn Quốc nói chung tốt hơn so với nước láng giềng khổng lồ - quốc gia được cho là có không khí bị ô nhiễm lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh đã nỗ lực mang đến những giải pháp để giảm bớt tình trạng này trong thời gian qua. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số PM2.5 trong đô thị - các hạt nhỏ trong không khí được coi là có hại nhất cho sức khỏe - đã bị cắt giảm gần một phần ba trong bốn năm gần đây. Tuy nhiên, chúng vẫn vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

TIN TÀI TRỢ

Mức độ ô nhiễm trên bán đảo Triều Tiên đôi khi trở nên nghiêm trọng hơn khi những cơn gió thổi các hạt bụi PM2.5 từ Trung Quốc đi qua biển Hoàng Hải. Nhiều người Hàn Quốc đã đổ lỗi cho Trung Quốc khi ô nhiễm gia tăng trong những ngày đầu tháng 1.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc đã gửi một máy bay để phân tán bạc iốt, một hợp chất kích mưa trên vùng biển Hoàng Hải để gột rửa không khí. Hiện tại, Hàn Quốc đang thử nghiệm xem liệu công nghệ này có hoạt động hiệu quả trong việc rửa sạch bụi trong không khí hay không.

Người phát ngôn từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết, đây là lần thử nghiệm đầu tiên trong số 15 thử nghiệm đã được lên kế hoạch cho năm nay. Seoul cũng nhấn mạnh rằng, họ không có bằng chứng nào cho thấy bụi không khí hoàn toàn đến từ Trung Quốc.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã đóng cửa năm nhà máy nhiệt điện cũ nhằm nỗ lực cải thiện chất lượng không khí. Đầu tháng này, Thái Lan cũng đã triển khai các máy bay làm nhiệm vụ tạo mưa để cố gắng chống lại tình trạng ô nhiễm không khí trong nước.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top