Tags: Hàng hải

Hôm 27-10, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ và Ấn Độ đã ký một hiệp ước quân sự song phương trong đó chứa các điều khoản cho phép hai bên chia sẻ các dữ liệu bản đồ và ảnh vệ tinh nhạy cảm trong bối cảnh cả hai cùng cảnh giác với sự gia tăng các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về sự cố sập cầu tàu K-Khu cảng Ba Son và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sự cố.

Hôm 22/5, hai tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan bao gồm tàu khu trục USS Preble, chiến hạm vừa mới thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ngày 26/10/2020, cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) - cảng liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã tiếp nhận tàu container lớn nhất thế giới Margrethe Maersk trọng tải 214,121 DWT.

Tàu Margrethe Maersk, một trong những tàu container lớn nhất thế giới vừa cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT), Bà Rịa-Vũng Tàu.

Công ty TNHH vận tải biển Đông Long được thành lập trên cơ sở góp vốn giữa Công ty Vận tải biển Thăng Long trực thuộc trường đại học Hàng Hải Việt Nam và Công ty vận tải biển Kamchatka (Liên xô).

Hôm 20/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh 'cực lực phản đối và yêu cầu Mỹ dừng những hành động khiêu khích' sau khi Washington tuyên bố một tàu khu trục đã lại gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Sáng ngày 26/10, tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức đón 'siêu tàu' container Margrethe Maersk (quốc tịch Denmark) cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT, cảng liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals).

Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng sản lượng hàng hóa container qua cảng biển Việt Nam tăng 12%.

Theo AP ngày 20-5 đưa tin, hải quân Ấn Độ và Singapore sẽ bắt đầu cuộc diễn tập hải quân mang tên SIMBEX-2019 ở Biển Đông. Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài 4 ngày nhưng không cung cấp địa điểm cụ thể.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng, sau khi tướng hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục Preble đã tiến vào vùng biển 12 hải lý xung quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hôm 19/5.

Washington đã cho vào sổ đen thêm hai cá nhân và sáu công ty Trung Quốc vì giao dịch với một công ty hàng hải của Iran và đôi khi giúp công ty này lẩn trốn trừng phạt của Mỹ.

Động thái này được cho là sẽ tạo cơ sở cho việc chính thức hóa nhóm 'Bộ tứ Kim cương' (QUAD) khi tất cả các quốc gia trong nhóm này sẽ lần đầu tiên tương tác với nhau ở cấp độ quân sự.

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là 'đáng báo động', đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này.

Ngày 17-10, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) cho biết, cảng Container quốc tế Tân cảng Hải Phòng (TC-HICT) thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã mở tuyến dịch vụ hàng hải mới 'CYH' với tàu có sức chở 4.200 TEU mang tên Xin Fang Chen do Hãng tàu Cosco (Trung Quốc) khai thác trên tuyến dịch vụ nội Á kết nối trực tiếp từ Hải Phòng đến các cảng nội Á.

goto top