THỜI SỰ

Hàng loạt lãnh đạo ở Quảng Bình bị xử lý kỷ luật, cách chức

NGƯỜI ĐƯA TIN   24/05/2019 • 10:11

Liên quan đến nhiều sai phạm nghiêm trọng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình Trần Hữu Ninh và hàng loạt lãnh đạo xã ở huyện Quảng Ninh vừa bị đề nghị xử lý kỷ luật và cách chức.

Có thể bạn quan tâm

  • Đáp án, đề thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 tại TP.HCM chuẩn nhất, nhanh nhất

  • Đáp án, đề thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội chuẩn nhất, nhanh nhất

  • Đáp án, đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội chuẩn nhất, nhanh nhất

  • KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM 2019

Theo đó, trong 2 năm (2017 và 2018) được giao trách nhiệm phụ trách chương trình 135, trưởng ban tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở, ông Trần Hữu Ninh, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình, đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, ông Ninh đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện, không hoàn thành kế hoạch tập huấn đề ra, không giải ngân hết nguồn vốn được cấp; giảm thời gian các lớp tập huấn làm ảnh hưởng đến chất lượng, mục đích của dự án; thống nhất lập khống chứng từ để thanh toán chi phí phục vụ các lớp tập huấn do ban Dân tộc tỉnh tổ chức, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, ông Ninh còn thiếu kiểm tra, giám sát để phòng Dân tộc các huyện: Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy; Văn phòng HÐND và UBND huyện Tuyên Hóa, phòng NN&PTNT huyện Quảng Trạch thực hiện không đúng hợp đồng các lớp tập huấn, lập khống chứng từ đề nghị thanh toán, làm thất thoát ngân sách Nhà nước, gây dư luận không đồng tình trong nội bộ ban Dân tộc tỉnh và một số cán bộ, đảng viên.

UBKT xác định nhiều cán bộ của ban Dân tộc tỉnh chịu trách nhiệm liên đới. Theo đó, ông Đặng Thái Tôn, Trưởng ban, chịu trách nhiệm người đứng đầu, chủ tài khoản nhưng đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý dự án, để việc tập huấn không hoàn thành kế hoạch đề ra, không giải ngân hết nguồn vốn được cấp và đồng ý giảm thời gian các lớp tập huấn; ký thanh, quyết toán khống chứng từ chi phí các lớp tập huấn, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Ông Trần Quốc Hớn, Chánh văn phòng; ông Dương Văn Tuyên, phụ trách kế toán và một số cán bộ khác của ban cũng có vi phạm liên quan.

Theo UBKT, những khuyết điểm, vi phạm của các cán bộ trên là nghiêm trọng, phải bị kiểm điểm nghiêm túc và xem xét, xử lý kỷ luật.

Đời sống của đồng bào dân tộc Quảng Bình còn nhiều khó khăn.

UBKT đề nghị Ban Thường vụ các Huyện ủy: Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và xem xét, xử lý kỷ luật đối các cá nhân có liên quan.

TIN TÀI TRỢ

Trong một diễn biến khác, Huyện ủy Quảng Ninh cũng vừa công bố các quyết định xử lý kỷ luật tập thể và các cá nhân vi phạm.

Theo đó, kỷ luật ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn bằng hình thức cách chức ủy viên ban Thường vụ Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015-2020. Trên cơ sở đó, UBND huyện Quảng Ninh đã ban hành quyết định cách chức Chủ tịch UBND xã đối với ông Sỹ.

Huyện ủy Quảng Ninh cũng ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã và ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã. Ông Tráng và ông Dũng đều bị cách chức Đảng ủy viên xã nhiệm kỳ 2015-2020, ông Dũng còn bị cách chức Phó Chủ tịch UBND xã.

Ngoài việc xử lý các lãnh đạo xã đương nhiệm, Huyện ủy Quảng Ninh cũng quyết định kỷ luật ông Hoàng Xuân Thọ - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn bằng hình thức cảnh cáo.

Kỷ luật ông Trần Xuân Trường - công chức Văn phòng, Thống kê xã Trường Xuân, nguyên kế toán UBND xã Trường Sơn bằng hình thức khiển trách. Kỷ luật ông Đào Xuân Hùng - Công chức địa chính, xây dựng xã Hiền Ninh, nguyên cán bộ địa chính xã Trường Sơn bằng hình thức kỷ luật khiển trách.

Trước đó Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình đã kiểm tra và xác định ông Nguyễn Văn Sỹ đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai; ký các hợp đồng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, không chỉ đạo mở sổ sách kế toán và hạch toán vào ngân sách xã tiền cho thuê đất, tiền thu phí khai thác rừng trồng; ký chứng thực không đúng với bản gốc.

Đặc biệt, ông Sỹ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị tuyển dụng, bố trí người thân, họ hàng vào làm việc ở cơ quan xã và một số trường học trên địa bàn, như đưa con gái làm phó hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn xã; đưa con trai, con gái, con rể vào làm tại UBND xã; đưa con dâu vào làm tại một trường tiểu học trên địa bàn xã...

Ông Hoàng Xuân Thọ đã ký xác nhận cử con trai tham gia học lớp đào tạo trung cấp công an cho lực lượng công an xã mà không thông qua Đảng ủy xã. Ông Thọ còn có một người con trai khác được bầu bổ sung giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã nhiệm kỳ 2012 - 2017 khi không có quy hoạch chức danh Bí thư Đoàn xã.

Ông Nguyễn Văn Tráng thì không học nhưng đã làm giả học bạ. Ngoài ra, ông Tráng không kịp thời trao số tiền 60 triệu đồng của một đoàn từ thiện hỗ trợ cho 20 hộ ở bản Dốc Mây (xã Trường Sơn) trong thời gian 2 năm; thu 10 triệu đồng của 20 ban công tác mặt trận thôn, bản để làm chứng từ cho các ban thanh toán tiền chi trả hoạt động không đúng quy định.

Ông Nguyễn Tiến Dũng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả, bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị không hợp pháp và giấy xác nhận đã tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị không đúng thực tế.

Theo Ngô Thị Huyền/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top