THỜI SỰ

Sơn La: Hàng ngàn người dầm mưa trồng cây dịp sinh nhật Bác

Thứ Sáu • 19/05/2017 • 11:06

Nhân dịp sinh nhật 127 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017), tỉnh Sơn La đã phát động trồng cây tại tất cả các huyện, thành phố.

 Điểm đáng chú ý, đợt trồng này, cán bộ, người dân chọn nhiều loại cây lâm nghiệp, cây ăn trái nhằm cải thiện thu nhập cho nông dân.

Cán bộ khuyến nông huyện Yên Châu (Sơn La) hướng dẫn bà con xã Chiềng Đông cách trồng cây nhãn tại buổi phát động.

Cán bộ khuyến nông huyện Yên Châu (Sơn La) hướng dẫn bà con xã Chiềng Đông cách trồng cây nhãn tại buổi phát động.

Điều khác biệt khiến cho buổi lễ ra quân trồng cây nhớ Bác Hồ năm nay trở nên thiết thực là 'Các huyện, thành phố trong tỉnh đều gắn hoạt động trồng cây với việc trồng rừng kinh tế, trồng cây ăn quả trên đất dốc, tức là gắn liền với cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người nông dân' - trao đổi với Danviet, ông Hà Quyết Nghị, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, cho biết.

Sáng 19/5, tuy trời mưa tầm tã nhưng người tham gia Lễ ra quân trồng cây  nhớ Bác ở xã Chiềng Đông vẫn miệt mài bấm đường, leo dốc đưa cây lên  đồi để trồng.

Sáng 19/5, tuy trời mưa tầm tã nhưng người tham gia Lễ ra quân trồng cây nhớ Bác ở xã Chiềng Đông vẫn miệt mài bấm đường, leo dốc đưa cây lên đồi để trồng.

Chúng tôi chọn điểm đến là huyện Yên Châu (Sơn La) – nơi gần 60 năm trước, Hồ Chủ tịch đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với bà con các dân tộc Yên Châu.

Buổi gặp gỡ ấy đã để lại cho lịch sử cách mạng Việt Nam bức ảnh Bác Hồ thổi khèn bè của đồng bào Mông trước đông đảo bà con các dân tộc như lời nhắc nhở các thế hệ sau phải biết bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Cán bộ và người dân xã Chiềng Đông hăng hái tham gia trồng cây nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cán bộ và người dân xã Chiềng Đông hăng hái tham gia trồng cây nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TIN TÀI TRỢ

Ngay trên đèo Chiềng Đông thuộc bản Chai, xã Chiềng Đông, dù trời mưa tầm tã, nhưng hàng trăm cán bộ, người dân các dân tộc trong huyện huyện Yên Châu đã có mặt từ rất sớm để tham dự Lễ ra quân trồng cây. Người vác cuốc, người cầm xẻng, người chuyển cây giống…cứ nối nhau tiến lên những sườn đồi.

Riêng 2 bản Chủm, bản Chai, xã Chiềng Đông ngày, 19/5 đã có 153 hộ đồng  bào dân tộc thiểu số phấn khởi tham gia đợt phát động trồng cây ăn quả  chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Riêng 2 bản Chủm, bản Chai, xã Chiềng Đông ngày, 19/5 đã có 153 hộ đồng bào dân tộc thiểu số phấn khởi tham gia đợt phát động trồng cây ăn quả chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Lò Văn Dịch ở bản Chai, xã Chiềng Đông phấn khởi cho biết: 'Tôi đã nhiều lần được tham gia trồng cây nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhưng lần trồng cây này tôi thấy rất vui bởi những cây tôi trồng sẽ là những cây trái mang lại nguồn thu nhập cao và lâu dài cho gia đình.

Mảnh đất nương này vốn mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ ngô, thu hoạch chừng 5 - 7 triệu đồng. Nay tôi trồng 250 cây, trong đó có 80 cây nhãn, 170 cây xoài, toàn là giống tốt.

Chỉ vài năm nữa là những cây trồng này sẽ cho thu hoạch và tôi sẽ đặt tên cho mảnh vườn của mình là Vườn Cây Nhớ Bác!'.

Trong tổng số 112,3ha cây ăn quả mà cán bộ, người dân trồng đợt này ở xã  Chiềng Đông (Yên Châu, Sơn La) có 34ha trồng nhãn, 78,3ha trồng xoài.

Trong tổng số 112,3ha cây ăn quả mà cán bộ, người dân trồng đợt này ở xã Chiềng Đông (Yên Châu, Sơn La) có 34ha trồng nhãn, 78,3ha trồng xoài.

Theo ông Lường Trung Hiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, xã Chiềng Đông ra quân với diện tích trồng cây là 112,3ha, thuộc bản Chai và bản Chủm.

153 hộ tham gia buổi ra quân đã lựa chọn trồng 2 loại cây là nhãn, xoài. Đây là các giống cây đã có thương hiệu nông sản trên đất Yên Châu. Đáng mừng hơn, lần đầu tiên xoài Yên Châu đã được xuất đi Úc…

Ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, khẳng định với Danviet: 'Hàng trăm ha cây ăn quả được trồng theo chương trình chuyển đổi cây lương thực ngắn ngày trên đất dốc này tại các xã Tú Nang, Sập Vạt, Lóng Phiêng, Phiêng Khoài, Chiềng Sàng…đã cho thu nhập cao gấp 5 - 7 lần trồng ngô, lúa…Nông sản từ các vườn cây trái này sẽ được huyện quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đầu ra để bà con yên tâm sản xuất…'.

Theo Văn Chiến - Quốc Định/Danviet.vn

Thích

Tags: Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh | sinh nhật Bác | sinh nhật Bác Hồ | xoài Yên Châu | xoài Yên Châu xuất khẩu đi Úc | xoai Yen Chau | sinh nhat Bac | Ho Chu tich | Ho Chi Minh

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Bác Hồ: Về ngôi nhà bí mật năm 1945

Ngôi nhà Bác Hồ ở ngày 23 - 25/8/1945 khi từ chiến khu Việt Bắc về Thủ đô trước khi vào nội thành Hà Nội - nay thành Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Phú Thượng, quận Tây Hồ.

Theo Dương Thu/ Nguoiduatin.vn

MỚI NHẤT

goto top