KINH DOANH

Hàng nhái tại trung tâm Saigon Square: Có sự tiếp tay?

ĐẤT VIỆT   07/11/2019 • 08:12

Lực lượng QLTT phát hiện số lượng lớn mắt kính, túi xách, balo, cặp, đồng hồ...tại trung tâm mua sắm Saigon Square bị làm nhái thương hiệu lớn.

Ngày 6/11/2019, lực lượng quản lý thị trường tổng kiểm tra đột xuất hàng lậu, hàng giả tại hai địa điểm trung tâm mua sắm Sài Gòn Square (81 Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và chợ Bến Thành cùng ở quận 1 (TP. HCM).

Hai địa điểm trên được kiểm tra cùng lúc, với gần 50 quầy sạp kinh doanh mắt kính, dây thắt lưng, đồng hồ, bóp, túi xách, cà vạt, khăn choàng cổ, ba lô, cặp…

Tại hai địa điểm trên, bước đầu lực lượng QLTT phát hiện hàng ngàn sản phẩm đồng hồ, mắt kính, bóp, túi xách… là hàng lậu, hàng giả, nhái các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Tại 17 sạp kiểm tra tại trung tâm thương mại Sài Gòn Square, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn kính mắt, túi xách, cặp, đồng hồ... không rõ nguồn gốc xuất xứ, có biểu hiện làm nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Rolex, HuBolot, Tag Heuer, Gucci, Chanel, LV, Hermes, Montblanc, Buberry.

Lực lượng QLTT kiểm tra một gian hàng tại Saigon Square ngày 6/11.

Tại đây, các tiểu thương khá bình thản khi đoàn kiểm tra có mặt. Nhiều tiểu thương cho biết, tuần nào cũng có đoàn kiểm tra nên không bất ngờ khi đoàn kiểm tra có mặt.

"Mình bán hàng nhỏ lẻ nên không rõ nguồn gốc xuất xứ, cái đó đi hỏi mấy người buôn bán ở biên giới chứ sao mình biết được. Hàng ở đây chỉ có hóa đơn bán lẻ, họ ra nhà sách mua hóa đơn rồi đưa cho mình. Ở đây QLTT cũng thu giữ nhiều lần rồi. Mình cứ bán hết thì lại gọi điện họ mang đồ lại cho mình bán tiếp, nộp phạt thì mình nộp phạt", một tiểu thương chia sẻ.

TIN TÀI TRỢ

Được biết, Saigon Square là khu chợ cao cấp được hình thành từ năm 2000 do doanh nghiệp của ông Phan Quang Chất xây dựng và quản lý. Đối tượng khách hàng đến Saigon Square mua sắm chủ yếu là người trẻ và du khách nước ngoài.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Ngọc Hải - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, Saigon Square được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản xây dựng và đứng ra quản lý nên không có đầy đủ thẩm quyền, chuyên môn kiểm tra, xử phạt như các cơ quan quản lý thị trường.

"Về nguyên tắc thì đơn vị quản lý chợ chỉ đảm bảo về mặt an ninh, PCCC và quản lý các chủ cửa hàng ra vào tại khu trung tâm thương mại. Còn chuyện quản lý hàng giả, hàng nhái trách nhiệm chính thuộc về đơn vị QLTT" - ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, nếu trung tâm mua sắm Saigon Square đã xảy ra nhiều vụ việc bày bán hàng nhái, không rõ nguồn gốc mà đơn vị quản lý trung tâm này không có quy định nghiêm, xử lý các tiểu thương vi phạm trong khu vực chợ mình quản lý thì đã vô tình tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

"Vấn đề quản lý hàng giả, hàng nhái... không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng chuyên môn mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân, doanh nghiệp sống và làm việc tại Việt Nam. Các cá nhân, tổ chức đều có quyền tố giác khi phát hiện cá nhân, tập thể có biểu hiện sai phạm" - ông Hải nói.

Còn Luật sư Phạm Văn Hữu - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, để xảy ra tình trạng tiểu thương bày bán hàng giả, hàng nhái trong trung tâm mua sắm nhiều lần thì đơn vị quản lý trung tâm này không thể chối bỏ trách nhiệm của mình. Bởi các tiểu thương này sai phạm trong khu vực doanh nghiệp quản lý.

"Doanh nghiệp quản lý Saigon Square cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, có chế tài xử lý với các doanh nghiệp vi phạm như hủy hợp đồng thuê mặt bằng, đưa doanh nghiệp vi phạm vào "danh sách đen" không cho mở rộng hoặc thuê thêm diện tích tại chợ... Có như thế mới mong chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật tại chợ dược phẩm" - ông Hữu bày tỏ.

Theo Ngọc Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/hang-nhai-tai-trung-tam-saigon-square-co-su-tiep-tay-3390933/

Thích

Tags: Saigon Square | hàng nhái | trung tâm | kiểm tra | hàng giả | mua sắm | vi phạm | Lực lượng | đồng hồ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

MÙA XUÂN TRẺ

MÙA XUÂN TRẺ

Vietnamnet    30 phút trước

goto top