THẾ GIỚI

Hành trình thay đổi chính tả đầy gian nan của nước Đức

NGÀY NAY   06/09/2018 • 10:37

 Nhiều năm sau khi cuộc cải cách chính tả gây tranh cãi của Đức được tiến hành, nhiều người Đức vẫn còn bối rối bởi các quy tắc chính tả mới, thậm chí có nhiều người từ chối sử dụng cách viết mới. Nhưng nước Đức vẫn kiên định cải cách, bằng chứng là gần 100% sách giáo dục xuất bản mới sử dụng cách viết chính tả mới để chữ viết đi vào nền nếp.

Đưa quy tắc mới vào Luật

“Rechtschreibreform” – cuộc cải cách chính tả mới của Đức được đưa ra vào ngày 1/ 8/1998, nhưng bị nhiều người phản đối. Sau nhiều sóng gió của dư luận, cuộc cải cách này được đưa vào Luật vào ngày 1/8/2005, đây được coi là một nỗ lực hợp lý hóa một số “tiếng lạ” trong tiếng Đức mới vốn đang bị từ chối và gặp cản trở bởi sự khác biệt trong nhiều khu vực khi đất nước được thống nhất lần đầu tiên vào năm 1871.

Cải cách xuất hiện sau nhiều thập kỷ nỗ lực không thể thống nhất ngôn ngữ đã thay đổi quy tắc chính tả khác nhau đổi như sử dụng “ss” thay vì ký tự “ß”. Các cải cách cũng làm mỏng đi hàng trăm quy tắc phức tạp chỉ liên quan đến việc sử dụng dấu phẩy.

Nhưng chỉ có trẻ em học sinh Đức và hàng ngũ công chức của nước Đức mới là những đối tượng chính chú ý đến cách viết mới.

5 năm sau, một số người tin rằng việc cải cách đang có những bước tiến mới. Klaus Heller, một trong những người đứng đầu ủy ban đã trải qua những cải cách vào giữa những năm 1990, cho biết, Đức đã phản ứng tốt để dám thay đổi đưa ra “một xu hướng rõ ràng đối với việc sử dụng các cải cách chính tả mới”. Ông nói thêm, gần một nửa số người Đức không chính thức đã sử dụng các cách viết mới trong văn bản hàng ngày của họ.

Phụ huynh lên tiếng

TIN TÀI TRỢ

Nhiều nhóm phụ huynh tại nhiều trường học cũng lên tiếng rằng trẻ em trên khắp nước Đức đang thành công với những thay đổi trong cách viết chính tả mới. Phát biểu trên đài phát thanh Đức, Renate Hendricks, người đứng đầu Hội đồng Phụ huynh Liên bang Đức, nói rằng đặc biệt những trẻ em mới được dạy các quy tắc chính tả mới “không có vấn đề gì” với các cải cách. Gần 100% sách giáo dục mới hiện được xuất bản bằng cách sử dụng chính tả mới và bao gồm các quy tắc ngữ pháp mới.

“Các sinh viên đến bây giờ, tất cả đã được dạy các quy tắc chính tả mới đúng cách thông qua giáo trình tiếng Đức mới, Sharon Nevill, thư ký tại bộ phận tiếng Đức phát biểu với Deutsche Welle.

Nevill, người có liên quan nhiều đến việc thiết lập các bài thi tiếng Đức tại Cambridge và chuẩn bị cho xuất bản, cũng nói nhiều sinh viên lớn tuổi của trường đại học - những người được dạy cả hai hệ thống chính tả trong quá trình học tập của họ - đã tìm thấy sự thay đổi rất khó hiểu. “Rõ ràng chúng tôi đang cố gắng nắm bắt nó nhanh nhất có thể, nhưng chúng tôi vẫn linh hoạt trong giai đoạn chéo này”, Nevill chia sẻ. “Chúng tôi có xu hướng yêu cầu học sinh nhất quán trong các bài thi của họ và bám vào hệ thống cũ hoặc mới “, cô ấy nói thêm:” Tôi nghĩ một số người khá bối rối. “

Số ít nhà văn vẫn loanh quanh với quy tắc cũ

Nhưng trong khi các sinh viên của Đức đã bị đưa vào khuôn khổ chính tả mới, các nhà văn của Đức vẫn còn đứng trước trường chính tả cũ. Các nhà văn hàng đầu của Đức, bao gồm cả Hans Magnus Enzensberger và người đoạt giải Nobel Günter Grass đều tiếp tục viết theo các quy tắc cũ. Stern và Spiegel đã giới thiệu những thay đổi trong sách phong cách của họ, tờ thông tin truyền thống, Frankfurter Allgemeine Zeitung, lại quay về các quy tắc cũ sau một thời gian ngắn thử nghiệm với ngôn ngữ học mới.

Theo Ngày nay

Thích

MỚI NHẤT

goto top