CHUYỆN LẠ

Hatzegopteryx - Loài 'khủng long bạo chúa' trên không

TRÍ THỨC TRẺ   24/08/2019 • 14:47

Trái đất đã từng tồn tại một loài khủng long bay đứng đầu chuỗi thức ăn có kích thước vô cùng to lớn, chúng được xem là những con khủng long bạo chúa trên không.

Hatzegopteryx là loài khủng long bay lớn nhất từng xuất hiện trên trái đất, nhiều người cho rằng chúng ăn cá, tương tự như những loài chim biển, nhưng trên thực tế, thức ăn của chúng lại là những con khủng long.

Chúng thuộc họ thằn lằn bay không răng cổ dài và sống cách ngày nay hơn 60 triệu năm (thuộc Kỷ Phấn Trắng).

Hóa thạch của loài này lần đầu tiên được phát hiện ở lưu vực Hațeg của Transylvania ở miền tây Romania bao gồm một phần phía sau hộp sọ và một phần xương chày trái.

Vào năm 1991, các nhà cổ sinh vật học cho rằng những mẫu hóa thạch được phát hiện thuộc về một loài khủng long mới và sinh sống dưới mặt đất. Nhưng khi các mẫu hóa thạch mới liên tiếp được tìm ra, các nhà khoa học phát hiện đây là một loài khủng long bay có kích thước vô cùng to lớn mà nhân loại chưa từng biết tới chúng trước đó.

Mô phỏng cấu trúc khung xương của loài Hatzegopteryx.

Năm 2002, nhà cổ sinh vật học người Pháp - Eric Buffetaut và nhà cổ sinh vật học người Romania - Dan Grigoresc đã đặt tên cho chúng là loài Hatzegopteryx.

Chúng có thể bay ở độ cao 3 - 4,5km và thường lao xuống mặt đất với tốc độ cực lớn để tấn công con mồi khi đã xác định rõ mục tiêu.

Theo những mẫu hóa thạch đã được phát hiện cho thấy, loài loài Hatzegopteryx dài 10m tính từ đầu đến chân và sở hữu sải cánh từ 12-15m với trọng lượng cơ thể lên tới 250kg.

Chúng có một cái đầu khổng lồ dài tới 3m, nếu so với tỉ lệ cơ thể thì chúng vượt xa chiều dài của bất kỳ loài khủng long nào được tìm thấy cho đến nay.

TIN TÀI TRỢ

Mặt trước của hộp sọ rất dài và nhọn, trong khi phần rộng nhất của hộp sọ là khoang chứa não chỉ rộng có 50cm, cũng giống như đa phần những loài khủng long bay khác, con đực luôn có một cái mào lớn ở phía trước cũng với một cái cổ to đầy cơ bắp.

Đốt sống cổ của loài này rất lớn và có cấu trúc gần như tương tự với cổ của loài hươu cao cổ ngày nay.

Vào năm 2017, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện thêm một mẫu hóa thạch đốt sống cổ của loài này và theo đó khám phá ra được nhiều thông tin các của loài khủng long bay Hatzegopteryx.

Minh họa mẫu hóa thạch đốt sống cổ có số hiệu EME 315 được phát hiện vào năm 2017.

Cấu trúc cổ đặc biệt và phần hàm rộng cho phép loài này có thể săn và nuốt những con mồi lớn, đặc biệt cái cổ to sở hữu nhiều cơ giúp cũng có thể tha và kết liễu con mồi chỉ trong một cú lắc.

Chúng có thể đi trên mặt đất bằng 4 chi trong khi cánh được gập gọn lại và có chức năng như 2 chi trước.

Do kích cỡ to lớn nên loài vật này được cho là ăn những con khủng long nhỏ vốn rất phổ biến ở cuối Kỷ Phấn trắng khi loài vật này sinh sống.

Lợi thế biết bay và có kích thước lớn đã biến chúng thành những sát thủ đặc biệt trên không, ngay cả khi ở dưới mặt đất, chúng cũng không cần phải đề phòng những loài khác xung quanh.

Hatzegopteryx thực sự là một sát thủ săn mồi dữ tợn và được mệnh danh là 'khủng long bạo chúa trên không', theo nhà nghiên cứu Darren Naish ở Đại học Southampton.

Theo Đức Khương/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/khoa-hoc/hatzegopteryx-loai-khung-long-bao-chua-tren-khong-72019238202336686.htm

Thích

Tags: Hatzegopteryx Loài | khủng long | Hóa thạch | phát hiện | cổ sinh vật học | mặt đất | Khủng long bạo chúa | đốt sống cổ | kích thước | cấu trúc | con mồi

MỚI NHẤT

goto top