SỨC KHỎE

Hậu Giang: 100% người nghiện có sử dụng ma túy tổng hợp

INFONET   16/03/2019 • 17:23

Tỷ lệ người nghiện ma túy tổng hợp chiếm 60-70%, thậm chí có nơi lên đến trên 90% trên tổng số người nghiện đã khiến cho tình hình cai nghiện ma túy tại Việt Nam trong những năm gần đây trở nên phức tạp hơn.

Ảnh minh họa.

Đây là nhận định của ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về công tác cai nghiện ma túy trong tình hình mới diễn ra tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hiền, hiện cả nước có 225.099 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong đó tỷ lệ sử dụng các chất kích thích dạng Amphetamine (ma túy tổng hợp) chiếm khoảng 60-70% trong tổng số người nghiện.

Cá biệt, ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam, tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp lên đến 70-85%, thậm chí có nơi lên đến 90% như An Giang (91%), Bình Phước (98%), Hậu Giang (100%)…

Những người nghiện ma túy tổng hợp thường có biểu hiện rối loạn tâm thần như ảo thanh, ảo giác, tự kỷ, không kiểm soát được hành vi.

TIN TÀI TRỢ

Cùng với đó là khoảng 40% học viên cai nghiện ma túy có tiền án tiền sự, luôn cố tình chống đối, tìm cách trốn thoát ra ngoài.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự việc học viên gây rối, bỏ trốn tập thể gần đây tại các địa phương: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Cà Mau…

Đáng báo động là người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến. Việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gây rối loạn tâm thần “ngáo đá” dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật và gây ra các vụ án giết người vô cớ đã gây ra sự bức xúc và lo lắng trong nhân dân.

Trong khi đó, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy có cơ sở vật chất đã xuống cấp, không đảm bảo công tác điều trị, cai nghiện.

Đội ngũ nhân sự phục vụ công tác cai nghiện vẫn còn thiếu và yếu, nhất là thiếu bác sĩ và cán bộ tư vấn tâm lý.

Nhiều nơi nhiều năm liên tục không tuyển dụng được bác sĩ, đặc biệt là những bác sĩ có nghiệp vụ về điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp…

Theo An Nhiên/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top