KINH DOANH

Hậu công du châu Á, nước Mỹ trên hết, ông Trump quyết không thay đổi 'luật chơi'?

THỜI ĐẠI   16/11/2017 • 09:07

Được các nước Châu Á trải thảm đỏ và chào đón nồng nhiệt chưa từng thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tuyên bố 'luật lệ đã thay đổi'. Đồng thời cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ, rằng ông sẵn sàng thực hiện những bước đi theo chủ nghĩa bảo hộ có lợi cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Bloomberg dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân sau chuyến công du châu Á: 'Sau chuyến công du châu Á, mọi quốc gia hợp tác với chúng ta về thương mại đều biết rằng luật lệ đã thay đổi. Nước Mỹ cần phải được đối xử công bằng và theo nguyên tắc có đi có lại. Thâm hụt thương mại khổng lồ phải nhanh chóng giảm xuống”.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng chuyến đi này thực sự thành công và đặc biệt, thành công lớn nhất chính là 'để mọi người biết rằng, từ bây giờ trở về sau, mọi thứ đều phải 'có đi có lại''.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chuyến công du châu Á là “một chuyến đi cực kỳ thành công”. Ảnh: NBC News

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chuyến công du châu Á là “một chuyến đi cực kỳ thành công”. Ảnh: NBC News

Giảm thâm hụt thương mại

Trong chuyến đi lần này, ông Trump đã dành phần lớn thời gian xuất hiện trước công chúng để nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thâm hụt thương mại. 

'Chúng ta không thể có thâm hụt thương mại đến 30 tỷ USD, 40 tỷ USD, 50 tỷ USD, hay thậm chí là 300 tỷ USD trong trường hợp với đối tác Trung Quốc', ông Trump nói thêm. 'Chúng ta không thể tiếp tục như thế được. Chúng ta phải có thương mại hai chiều'.

Cũng trong chuyến công du châu Á này, ông Trump đã công khai quảng bá chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, đồng thời cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ rằng ông sẵn sàng thực hiện những bước đi theo chủ nghĩa bảo hộ có lợi cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Không nhượng bộ

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Trump cho rằng bản thân những 'biệt lệ' mà lãnh đạo các nước châu Á dành cho mình chính là 'thành công to lớn', cho thấy trong các mối quan hệ này Mỹ nhận được sự tôn trọng lớn hơn so với những gì người tiền nhiệm Barack Obama từng nhận được.

Trong chuyến công du châu Á với những điểm dừng chân gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, ông Trump đã tiếp xúc với hàng chục lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có lãnh đạo của 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á và 1 cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Trump sẽ có thể biến những mối quan hệ nồng ấm này thành các nhượng bộ lớn về thương mại, hợp đồng buôn bán vũ khí và cả nhượng bộ trong chính sách ngoại giao.

“Tôi đã làm bạn với rất nhiều người ở những cấp bậc cao nhất”, ông khẳng định đây là “một chuyến đi cực kỳ thành công”, và mọi thứ đều tốt đẹp kể từ khi ông bước ra khỏi máy bay.

Tuy nhiên, ông lại vội vã trở về Mỹ mà không tham gia phiên bế mạc Hội nghị Đông Á ở Philippines trong khi trước đó ông gọi đây là “ngày quan trọng nhất” trong chuyến đi lần này.

Chưa có giải pháp cụ thể

Mới đây, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra một “thông báo lớn” khi quay trở lại Washington. 

Tuy nhiên, dù ông đã tạo được nhiều dấu ấn trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ, vẫn còn nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ về mức độ thực sự đạt được.

Theo Bloomberg, những thỏa thuận thương mại song phương trong chuyến đi này đa phần là các biên bản ghi nhớ. Điều đó có nghĩa là chúng có thể không trở thành hiện thực. 

Ngoài ra, dù ông Trump đã chỉ ra những yếu tố mà ông cho là lỗ hổng mang tính hệ thống trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác châu Á nhưng ông lại chưa thể đảm bảo giải pháp cụ thể nào để giải quyết các vấn đề như tiếp cận thị trường và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Trở về Washington sau chuyến đi dài ngày, ông Trump sẽ đối mặt với cuộc tranh luận về chương trình cải cách thuế và các cuộc điều tra liên quan đến bầu cử 2016.

Theo Phương Anh/Thời Đại

Thích

Tags: công du | thâm hụt | đối tác

MỚI NHẤT

goto top