THẾ GIỚI

Hậu đòn giáng mạnh, tỷ phú Nga phản ứng trực diện với Mỹ

TỔ QUỐC   04/09/2019 • 09:08

Tỷ phú người Nga Oleg Deripaska muốn một thẩm phán Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại ông vì Bộ Tài chính Mỹ đã không chứng minh được ông đóng vai trò là một đặc vụ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài OFAC của Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt Deripaska vào năm ngoái để đáp trả các hoạt động leo thang trên toàn thế giới của Nga, bao gồm việc sáp nhập bán đảo Crimea, hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad của Syria và cáo buộc Moscow muốn lật đổ các nền dân chủ phương Tây.

Năm nay, Deripaska đã kiện Mỹ về các lệnh trừng phạt này, cho rằng họ đã không công bằng và khiến giá trị tài sản ròng của ông giảm 7,5 tỷ USD khi các ngân hàng không cho nợ nữa và các doanh nghiệp khác từ chối làm ăn với ông. Trong vụ kiện đó, hôm thứ 2 vừa qua, Deripaska đã đệ trình các giấy tờ, trong đó có tài liệu của Bộ tài chính Mỹ kết luận rằng ông ủng hộ các dự án của ông Putin, chứ không phải ông thay mặt nhà lãnh đạo này.

Ông Putin và tỷ phú người Nga Oleg Deripaska. Ảnh: Getty.

TIN TÀI TRỢ

"OFAC không có lời giải thích nào về cách thức xác định rằng việc hỗ trợ cho một dự án liên quan đến một cá nhân cụ thể là tương đương với hành động thay mặt họ", theo hồ sơ vụ kiện tại tòa án liên bang ở Washington. Giá trị tài sản Deripaska hiện khoảng 2,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận. Trước đó, vào ngày 2/8, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và OFAC đã yêu cầu một thẩm phán bác bỏ vụ kiện Deripaska.

Theo tài liệu của vụ kiện vào hôm thứ 2 vừa qua, 8/9 đoạn văn trong một bản ghi nhớ của OFAC về cơ sở thực tế để trừng phạt Deripaska đã được điều chỉnh lại.

Các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được áp dụng để giải quyết tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng Hoa Kỳ đã không đưa ra tuyên bố như vậy, theo hồ sơ vụ kiện của Deripaska.

Deripaska nói trong vụ kiện của mình rằng, ông là nạn nhân mới nhất của cuộc đấu đá chính trị và nằm trong phản ứng liên tục đối với cáo buộc Nga có chủ đích can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Deripaska, người sáng lập nhà sản xuất nhôm En + Group và United Co. Rusal, là một trong những nhà tỷ phú hàng đầu bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt. Động thái này diễn ra sau khi thông qua một đạo luật để trả đũa Moscow vì sự can thiệp bầu cử.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hau-don-giang-manh-ty-phu-nga-phan-ung-truc-dien-voi-my-20190904085528765.htm

Thích

Tags: phản ứng | trừng phạt | vụ kiện | Bộ Tài chính | Oleg Deripaska | Người Nga | cáo buộc | Tổng thống | chính quyền | Ông Putin

MỚI NHẤT

goto top