THẾ GIỚI

Hé lộ chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Trung

TIN TỨC TTX   18/06/2019 • 14:45

Ngày 18/6, truyền thông Trung Quốc đã tiết lộ một phần chương trình nghị sự và chủ đề thảo luận trong chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên vào cuối tuần này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở thành phố Đại Liên ngày tháng 8/5/2018

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời quan chức nước này cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18/6, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tống Đào, cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un, đánh giá quan hệ song phương trong 70 năm qua, trao đổi quan điểm về quan hệ giữa hai nước trong kỷ nguyên mới và định hướng phát triển chủ đạo trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận tình hình và tiến triển của giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn truyền thông Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo Triều-Trung cũng sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Chuyến thăm được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm, không chỉ bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch nước Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Triều Tiên trong hơn 1 thập kỷ, mà còn bởi những chuyển động chính trị-ngoại giao trong hơn 1 năm qua trên Bán đảo Triều Tiên.

Một năm qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hai lần tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều, giải quyết căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, khu vực nằm ngay cửa ngõ của Trung Quốc, đã có những tiến triển tích cực trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào thế bế tắc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc thăm chính thức Triều Tiên trong hai ngày 20-21/6 theo lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

TIN TÀI TRỢ

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Tờ China Daily dẫn thông cáo của Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác nhận thông tin này.

Năm 2019 đánh dấu tròn 70 năm Trung Quốc và Triều Tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong năm 2018, Chủ tịch Triều Tiên đã 3 lần thăm Trung Quốc. Tháng 1/2019, ông Kim Jong-un cũng có lần thứ 4 tới thăm Trung Quốc.

Ảnh: CCTV

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày từ 19-20/6/2018, Chủ tịch Kim Jong-un đã đánh giá cao "sự hợp tác chiến lược được củng cố gần đây" giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm phát triển quan hệ "hữu nghị, đoàn kết và hợp tác" giữa hai Đảng cầm quyền và nhân dân hai nước.

Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với "triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết hợp tác với các quan chức Trung Quốc để đảm bảo "hòa bình thật sự" trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra ngày 12/6/2018 giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump, đánh giá đây là bước tiến mới nhằm đưa tình hình Bán đảo Triều Tiên theo hướng đối thoại đàm phán, hòa bình và ổn định. Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ ủng hộ hoàn toàn lập trường và quyết tâm của Triều Tiên phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong tương lai.

Trung Quốc và Triều Tiên đã tích cực hợp tác để cải thiện quan hệ song phương trong những năm gần đây, sau khi mối quan hệ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan các hoạt động hạt nhân của nước này.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên được tiến hành ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Nhật Bản, nơi ông Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về những căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Theo Tuấn Khanh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/he-lo-chuong-trinh-nghi-su-cua-cuoc-gap-thuong-dinh-trieutrung-20190618142855303.htm

Thích

Tags: Triều Trung | cuộc gặp thượng đỉnh | thảo luận | chương trình nghị sự | Triều Trung Ngày 18/6 | Truyền thông Trung Quốc | cập nhật | tiết lộ | Cận Bình

MỚI NHẤT

goto top