QUÂN SỰ

Hé lộ cuộc tấn công 'vô hình' mà Mỹ nhằm vào Iran

INFONET   16/10/2019 • 15:26

Reuters cho hay, Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Iran trong những tháng gần đây bao gồm sau sự kiện nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út bị không kích hồi tháng Chín.

Hai nguồn tin chia sẻ với Reuters, cuộc tấn công mạng mới nhất mà Lầu Năm Góc tiến hành nhằm vào Iran xảy ra hồi cuối tháng Chín. Mục tiêu của cuộc tấn công là nhằm phá hỏng khả năng 'tuyên truyền' của Iran.

Mỹ liên tiếp tấn công mạng nhằm vào Iran trong những tháng gần đây. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, đợt tấn công này được đánh giá là có quy mô nhỏ hơn so với những cuộc tấn công mạng mà Mỹ tiến hành trong những tháng căng thẳng Mỹ - Iran lên đỉnh điểm.

Lâu nay, Washington từng nhiều lần sử dụng năng lực tấn công mạng để đáp đòn Iran. Một trong những vụ tấn công nổi tiếng nhất mang tên 'Operation Olympic Games' nhằm đánh sập những cơ sở hạt nhân của Iran bằng một cuộc tấn công mạng tập trung. Trong dự án liên kết với Isreal, Mỹ đã tạo ra một virus có tên là Stuxnet nhằm kiểm soát thiết bị và sử dụng chúng để điều khiển những máy móc có kết nối với máy tính chứa virus. Stuxnet là một cuộc tấn công rất độc ác và làm vô hiệu hóa hơn 1.000 máy li tâm trong một nhà máy sản xuất hạt nhân của Iran.

TIN TÀI TRỢ

Chiến dịch 'Operation Olympic Games' được Mỹ triển khai dưới thời của chính quyền Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Tuy nhiên, sau đó, Mỹ đã hủy bỏ chiến dịch do virus Stuxnet vượt ngoài tầm kiểm soát và lan rộng trên mạng internet toàn cầu.

Theo RT, vụ tấn công mạng mới nhất mà Mỹ tiến hành hồi cuối tháng Chín được cho là đòn trả đũa, sau khi Iran bị cáo buộc là thủ phạm dùng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa tấn công vào cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út hôm 14/9.

Dù các tay súng nổi dậy Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập, nhưng Mỹ và đồng minh vẫn một mực khẳng định Iran mới là thủ phạm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát từ cuối năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) từng ký kết với Iran hồi năm 2015. Ngoài ra, ông Trump còn cho thi hành 'chiến dịch gây sức ép tối đa' với Iran.

Cụ thể, Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran đồng thời nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran và đe dọa trừng phạt cả những nước mua dầu thô từ Tehran.

Điều đáng nói, sau vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út, Mỹ đã điều động thêm binh sĩ và vũ khí tới Trung Đông nhằm đối phó với cái gọi là mối đe dọa từ Iran.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/he-lo-cuoc-tan-cong-vo-hinh-ma-my-nham-vao-iran-post316927.info

Thích

Tags: nhằm vào | lọc dầu | Nhà máy | chiến dịch | hạt nhân | tiến hành | ả rập xê út | căng thẳng | Operation Olympic Games

MỚI NHẤT

goto top