QUÂN SỰ

Hé lộ danh sách ứng viên cố vấn an ninh Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo 'bị loại'?

INFONET   13/09/2019 • 09:31

Tổng thống Donald Trump hôm qua (12/9) đã loại trừ khả năng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kiêm nhiệm vị trí cố vấn an ninh quốc gia, đồng thời tiết lộ đang có khoảng 15 ứng cử viên cho vị trí thay thế ông John Bolton.

Reuters đưa tin, đã có một số cuộc thảo luận giữa các quan chức Nhà Trắng về việc để ông Mike Pompeo kiêm nhiệm hai vị trí, tuy nhiên, ông Trump nói với phóng viên rằng ông không có ý định làm như vậy.

Ông Trump cho hay ông đã nói chuyện với ông Pompeo về ý tưởng trên và Ngoại trưởng Mỹ “thích phương án có thêm người cùng gánh vác với mình”.

Từ trái sang: cựu cố vấn an ninh John Bolton, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tiết lộ hiện có khoảng 15 ứng cử viên cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ông cho biết có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tuần sau.

“Tất cả mọi người đều rất muốn vị trí này, như bạn có thể tưởng tượng đấy. Rất nhiều người muốn đảm nhiệm vị trí đó, đó là một công việc tuyệt vời”, ông Trump nói.

TIN TÀI TRỢ

Theo một số nguồn tin giấu tên, danh sách ứng cử viên cho vị trí cố vấn an ninh phần lớn dựa trên những tiến cử của các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Trump.

Cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, tướng quân đội nghỉ hưu Keith Kellogg cùng với đặc phái viên Bộ Ngoại giao tại Iran Brian Hook, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Rick Waddell và Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell là những cái tên được nhắc đến trong danh sách.

Nói về cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vừa bị sa thải, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (11/9) tiết lộ, ông Bolton là một “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên, “ngoài luồng” về vấn đề Venezuela và không có cùng ý kiến với các quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Ông Trump tuyên bố sa thải cố vấn an ninh John Bolton một ngày sau khi Triều Tiên đề nghị nối lại đàm phán phi hạt nhân, nhưng sau đó lại tiến hành phóng thử tên lửa tầm ngắn.

Các nhà phân tích cho rằng việc loại bỏ ông Bolton có thể giúp Mỹ khôi phục nỗ lực đàm phán, tuy nhiên vẫn rất khó để Washington thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/he-lo-danh-sach-ung-vien-co-van-an-ninh-my-ngoai-truong-pompeo-bi-loai-post312825.info

Thích

Tags: Cố vấn an ninh | quốc gia | John Bolton | ứng cử viên | Ngoại trưởng Mỹ | tiết lộ | Ông Trump | Danh sách | đàm phán

MỚI NHẤT

goto top