THẾ GIỚI

Hé lộ đòn luồn lách của Boeing cứu vãn lợi nhuận vụ 737 Max liên tục rơi

TỔ QUỐC   04/05/2019 • 16:01

Sóng gió vẫn tiếp tục ập đến với hãng hàng không Mỹ sau hai vụ tai nạn có liên quan tới máy bay 737 Max khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Boeing đang phải trải qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng khi mẫu máy bay bán chạy của hãng là 737 Max bị vướng vào hai vụ tai nạn chết người chỉ trong chưa đầy 5 tháng. Tháng 10/2018, chuyến bay 610 của Lion Air bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ Jakarta, khiến 189 người thiệt mạng. Tháng Ba năm nay, chuyến bay 302 của Ethiopian Airlines cũng bị rơi. 157 hành khách và phi hành đoàn không ai sống sót.

Một báo cáo mới đây tiết lộ, sau vụ tai nạn của Lion Air, Boeing đã cử đại diện tới các hãng hàng không trên toàn thế giới để thuyết phục họ về chất lượng dòng máy bay Boeing 737 Max.

Chiến thuật này tỏ ra thành công khi Boeing tiếp tục nhận được các đơn đặt hàng 737 Max mới, thậm chí ngay cả từ Lion Air cũng đồng ý không thay đổi hợp đồng trị giá hàng tỷ USD của mình với tập đoàn Mỹ.

Lion Air cũng quyết hủy hợp đồng mua 737 Max từ Boeing (ảnh: getty)

TIN TÀI TRỢ

Những thông tin trên tỏ ra trái ngược với phản ứng công khai của Boeing sau vụ tai nạn thứ hai có liên quan tới 737 Max, lần này là với Ethiopian Airlines. Boeing lúc đó đã nói lời xin lỗi, thừa nhận hệ thống phần mềm của mẫu máy bay này có thể là nguyên nhân dẫn tới cả hai thảm kịch – giống như những kết luận của quá trình điều tra sơ bộ.

Giống như nhiều hãng hàng không khác, Lion Air đã tỏ ý định hủy bỏ đơn đặt hàng từ Boeing.

Hồi tháng Ba, hãng tin Bloomberg dẫn lời đồng sáng lập Lion Air Rusdi Kirana cho biết, hãng đang chuẩn bị các văn kiện để hủy đơn hàng, đồng thời cáo buộc Boeing là "cư xử thiếu đạo đức trong mối quan hệ này".

Hãng hàng không quốc gia Indonesia là Garuda Indonesia cũng đã yêu cầu hủy bỏ đơn hàng trị giá 5 tỷ USD mua 49 chiếc Boeing 737 Max, với lý do khách hàng đã mất niềm tin vào mẫu máy bay sau hai vụ tai nạn.

Kể từ khi lệnh cấm bay 737 Max được đưa ra, Boeing cho biết họ không nhận thêm được bất kỳ đơn hàng nào cho loại máy bay này, và tần suất sản xuất từ 52 chiếc xuống còn 42 chiếc/tháng.

Cho dù vậy, gã khổng lồ Mỹ vẫn không ngừng bảo vệ cho 737 Max khi liên tục cam kết sẽ "giành và giành lại" niềm tin của hành khách; đồng thời khẳng định 737 Max sẽ là một trong những mẫu máy bay an toàn nhất thế giới một khi nó quay trở lại bầu trời sau quá trình cải thiện và cập nhật lỗi phần mềm.

Trong một diễn biến khác, tối thứ Sáu (4/4 – giờ Mỹ), một chiếc Boeing 737 cất cánh từ Cuba đã phải hạ cánh khẩn cấp trên sông St John ở Florida. May mắn là, toàn bộ 142 hành khách và phi hành đoàn đều an toàn.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top