THẾ GIỚI

Hé lộ nguyên nhân trực tiếp của vụ xô xát giữa nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan?

TỔ QUỐC   21/10/2020 • 20:52

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/10 chỉ trích Đài Loan sử dụng chiếc bánh có hình lá cờ của đảo này tại một sự kiện tại đảo quốc Fiji.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

Theo các báo cáo, hai nhà ngoại giao Trung Quốc đã xuất hiện tại một bữa tiệc diễn ra mới đây, do các quan chức Đài Loan tổ chức ở Fiji. Căng thẳng và xô xát đã xảy ra giữa đôi bên, Đài Loan cáo buộc các 'nhà ngoại giao chiến lang' của Đại lục xô đẩy làm quan chức của họ bị chấn thương vùng đầu, trong khi Bắc Kinh lên án phía Đài Loan làm quan chức Trung Quốc bị thương và thiệt hại tài sản cá nhân.

Phát biểu trước báo giới hôm 19/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích 'tổ chức của Đài Loan tại Fiji ngang nhiên bày lá cờ tự phong' tại sự kiện xảy ra vụ ẩu đả, 'và chiếc bánh kem cũng được trang trí với hình ảnh lá cờ [Đài Loan]'.

Ông Triệu cho hay Trung Quốc đã yêu cầu Fiji điều tra về vụ việc, nhấn mạnh đảo quốc này từ lâu đã cam kết với nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và từ năm 2019 yêu cầu văn phòng thương mại Đài Loan không sử dụng tên riêng của họ hay cách tiếp cận Fiji khác với nguyên tắc nước này đã đồng thuận cùng Bắc Kinh.

'Fiji nói rằng họ hết sức chú trọng quan ngại của Trung Quốc và sẽ bám sát nguyên tắc Một Trung Quốc để dàn xếp vụ việc.'

Theo thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Fiji, vụ việc xảy ra vào tối 8/10 khi Phòng thương mại Đài Loan tại Fiji tổ chức một sự kiện kỷ niệm công khai - mà Bắc Kinh cáo buộc là vi phạm nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

'Vào tối hôm đó, đội ngũ của Phòng thương mại Đài Loan tại Fiji có phát ngôn và hành động khiêu khích nhằm vào nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc - những người đang làm nhiệm vụ chính thức tại khu vực công cộng của cùng khách sạn nơi diễn ra 'sự kiện',' thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc nêu.

'Một nhà ngoại giao Trung Quốc đã bị thương và vật dụng tùy thân bị hủy hoại.'

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 20/10 cho hay văn phòng của họ tại Fiji đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để đệ đơn kiện các nhà ngoại giao Trung Quốc với cáo buộc tấn công quan chức ngoại giao Đài Loan.

Phía Đài Loan nói rằng hai nhà ngoại giao Trung Quốc đã xuất hiện tại buổi lễ của họ mà không được mời. Chính quyền đảo này xác nhận chưa xúc tiến hành động pháp lý tại Fiji, nhưng sẽ không ngần ngại hành đọng như vậy nếu Bắc Kinh 'tiếp tục lan truyền thông tin sai về sự việc'.

Đài Loan gửi lời cảm ơn Bộ Ngoại giao Fiji nhờ cam kết sẽ cử nhân viên hỗ trợ các sự kiện công cộng trong tương lai tại đảo quốc này, nhằm tránh các sự cố tương tự tái diễn. Cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng lên tiếng đòi Đại lục ngưng các hành động được gọi là 'ngoại giao chiến lang'.

Theo Hải Võ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/vu-2-nha-ngoai-giao-tq-bi-to-khong-moi-ma-den-day-quan-chuc-dai-loan-chan-thuong-dau-vi-cai-banh-kem-820202110185758543.htm

Thích

Tags: Đài Loan | Trung Quốc đại lục | Bộ Ngoại giao Trung Quốc | quan chức trung quốc | Đại sứ quán Trung Quốc

MỚI NHẤT

goto top