THẾ GIỚI

Hé lộ những mục tiêu thực sự của Mỹ ở Syria

NGƯỜI ĐƯA TIN   13/10/2018 • 21:26

Ngoài đánh bại khủng bố IS, Mỹ còn bổ sung thêm 2 mục tiêu khác nữa của nước này ở Syria.

Theo Newsweek, trong lễ kỷ niệm thường niên lần thứ 36 của Viện Do Thái về An ninh Quốc gia Mỹ tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định 'đánh bại IS từng là mục tiêu chủ yếu của chúng tôi và đây vẫn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu nhưng hiện giờ chúng tôi bổ sung thêm 2 mục tiêu khác nữa. Đó là tìm kiếm một giải pháp chính trị và hòa bình cho cuộc xung đột Syria cũng như khiến các lực lượng của Iran phải rút khỏi đây'.

Ông Pompeo cảnh báo thêm rằng Mỹ không có ý định tài trợ cho quá trình tái thiết Syria cho đến khi Iran rút quân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

'Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Nếu Syria không đảm bảo lực lượng Iran rút quân hoàn toàn khỏi đây, quốc gia này sẽ không nhận được bất cứ đồng nào từ Mỹ để tái thiết đất nước', ông Pompeo khẳng định.

TIN TÀI TRỢ

Lầu Năm Góc lâu nay duy trì nhiệm vụ đánh bại IS như một nhiệm vụ chính ở Syria.

Chính quyền Tổng thống Trump kiên quyết phản đối sự ảnh hưởng của Iran tại đây. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dường như coi việc kiềm chế ảnh hưởng của Iran như một nhiệm vụ của Mỹ ở Syria và những lời tuyên bố gần đây của ông Pompeo một lần nữa khẳng định lại nhiệm vụ này.

Chính sách của Mỹ dường như có nhiều điểm tương đồng với Israel trong vấn đề Iran khi cả hai đều coi quốc gia này là mối đe dọa lâu dài.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 12/10 đã bác bỏ đòi hỏi của Israel về việc Iran phải rút khỏi Syria và cho rằng vấn đề này không phải là công việc của Tel Aviv vì Syria có quyền cho phép lực lượng Iran hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Trả lời kênh truyền hình Press TV, Thứ trưởng Bogdanov nói rằng, Syria là thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) và quốc gia này có quyền bình đẳng về việc tự quyết trong quan hệ với Nga, Mỹ và các thành viên Liên Hợp Quốc khác.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Thích

Tags: nhiệm vụ | khẳng định | đánh bại | thành viên | bổ sung | rút quân | tái thiết

MỚI NHẤT

goto top