THẾ GIỚI

Hé lộ thông tin vụ bắt giữ nghi phạm gửi chất độc cho ông Trump

INFONET   21/09/2020 • 09:04

NBC trích dẫn nguồn tin của các cơ quan bảo vệ luật pháp Mỹ cho hay, nghi phạm gửi bưu phẩm có chứa chất độc ricin đến Nhà Trắng đã bị bắt giữ khi đang cố gắng từ Canada nhập cảnh vào Mỹ.

'Kẻ bị tình nghi gửi bưu kiện chứa chất ricin kịch độc tới Nhà Trắng đã bị bắt giữ khi đang cố gắng nhập cảnh vào Mỹ từ Canada', NBC cho biết. Hiện vẫn chưa có thông tin về người bị bắt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bắt đầu điều tra về vụ nhận được một bưu phẩm khả nghi mà theo báo chí là được gửi cho nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

CNN dẫn nguồn từ hai quan chức cho biết, hôm 19/9, Cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã chặn được một gói bưu kiện đề gửi cho người nhận là Tổng thống Donald Trump.

Qua kết quả cuộc thử nghiệm kép đã xác nhận sự hiện diện của chất ricin trong bưu kiện. Đồng thời, tất cả thư tín dành cho Nhà Trắng đều được phân loại và kiểm tra kỹ tại một nơi bên ngoài dinh Tổng thống. Theo lời một quan chức thực thi pháp luật, các chuyên gia điều tra không loại trừ rằng 'món quà' ricin gửi đến ông Trump từ Canada.

'Chúng tôi biết thông tin cảnh báo về số chất độc ricin gửi đến Chính phủ Liên bang Mỹ. Cơ quan thực thi pháp luật Canada đang hợp tác chặt chẽ với đối tác Mỹ để điều tra vụ việc', bà Mary-Liz Power, phát ngôn viên của Bộ trưởng Công an Canada nói.

Đồng thời, theo các nguồn tin, chính quyền Mỹ cũng đang điều tra vụ việc với các bưu kiện tương tự, đề gửi đến một số địa chỉ ở Texas, vì có thể liên quan đến cùng một người gửi từ Canada.

'FBI và các đối tác của chúng tôi ở Cơ quan Mật vụ và Thanh tra Bưu điện Mỹ đang điều tra về bức thư đáng ngờ gửi đến một đơn vị thuộc Chính phủ. Hiện không có gì đe dọa an ninh công cộng', FBI thông báo.

Được biết, Ricin là hợp chất kịch độc chiết xuất từ hạt thầu dầu. Ricin có thể ở dạng bột, hạt, bình xịt hoặc axit. Hiện chưa có thuốc giải cho chất độc ricin.

Ricin đã được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố. Hai người ủng hộ IS ở Đức đã bị bắt vào năm 2018 vì âm mưu tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng chất ricin.

Vào năm 2018, một cựu chiến binh Hải quân, William Clyde Allen III, từng gửi phong bì chứa chất độc ricin tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và nội các của ông. Cựu binh này đã bị bắt và thú nhận toàn bộ hành động của mình.

Ngoài ra, vào năm 2014, một người đàn ông ở bang Mississippi cũng bị kết án 25 năm tù giam sau khi gửi nhiều phong bì chứa chất độc ricin cho cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/he-lo-thong-tin-bat-giu-nghi-pham-gui-chat-doc-cho-ong-trump-264590.html

Thích

Tags: chất độc | tổng thống | điều tra | cơ quan | bưu kiện | chứa chất | Mỹ Donald Trump | thực thi | pháp luật | Nhà Trắng

MỚI NHẤT

goto top