PHÁP LUẬT

Hé lộ tình tiết bất ngờ trong vụ nâng điểm thi rúng động tỉnh Sơn La

NGƯỜI ĐƯA TIN   18/10/2019 • 10:35

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho rằng, theo quy chế và phụ lục kèm theo chỉ quy định sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài được niêm phong lưu giữ bảo mật tại Sở GD&ĐT mà không hề có quy định phải niêm phong từng túi ngay sau khi quét hay quét xong tất cả mới niêm phong.

Không có quy định phải niêm phong ngay?!

Quá trình HĐXX của TAND tỉnh Sơn La tiến hành thẩm vấn để làm rõ các tình tiết trong vụ nâng điểm thi xảy ra tại địa phương này, đa phần các bị cáo đều thừa nhận nội dung bản cáo trạng truy tố.

Riêng bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của VKS, đồng thời khai ra nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ án.

Bị cáo Trần Xuân Yến

Bị cáo Trần Xuân Yến

Bị cáo Trần Xuân Yến khai đã chuyển danh sách cho Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí) để nhờ xem điểm giúp cho các thí sinh nhưng tại biên bản ghi lời khai lúc 14h30 cùng ngày 23/7/2018, điều tra viên đã ép bị cáo phải nhận giúp sửa bài thi cho thí sinh để được điểm cao.

Chưa hết, bị cáo Yến khai: Tại buổi làm việc ngày 21/02/2019, cơ quan điều tra yêu cầu bị cáo viết bản tự khai nhưng lại cung cấp cho bị cáo các bản cung trước đó để yêu cầu Yến phải khai theo. Nên tại bản khai ngày hôm đó, bị cáo Yến đã phải ghi 'Nội dung này đã được chép lại từ các bản cung trước đây do CQĐT cung cấp'.

Liên quan đến nội dung cáo trạng quy buộc Yến đồng thuận cho phép tổ chấm thi trắc nghiệm sửa bài nâng điểm cho các thí sinh, không niêm phong túi bài thi, tạo cơ hội cho các bị cáo khác rút bài sửa nâng điểm.

Bị cáo Trần Xuân Yến trích dẫn nội dung Công văn 991 không quy định phải niêm phong ngay bài thi sau khi quét

Bị cáo Trần Xuân Yến trích dẫn nội dung Công văn 991 không quy định phải niêm phong ngay bài thi sau khi quét

Trả lời HĐXX để làm sáng tỏ nội dung này, bị cáo Yến trình bày: Theo quy định tại khoản 2, Điều 26 (Quy chế ban hành theo thông tư 04 Bộ giáo dục); tiết 3, điểm c, mục 2, phụ lục số 05 ban hành kèm theo công văn 991 và Thông báo số 01 ngày 29/06/2018 về phân công nhiệm vụ tổ thành viên trắc nghiệm được xác định:

TIN TÀI TRỢ

Cán bộ giám sát quá trình chấm bài trắc nghiệm là cán bộ thanh tra và trực tiếp là 2 cán bộ công an của phòng PA03 – công an tỉnh Sơn La. Người phải kiểm tra niêm phong và niêm phong bài thi là bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT). Do vậy, bị cáo Yến không có nhiệm vụ niêm phong bài thi sau khi quét.

Hơn nữa, quy chế và phụ lục kèm theo chỉ quy định sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài được niêm phong lưu giữ bảo mật tại Sở GD&ĐT mà không hề có quy định phải niêm phong từng túi ngay sau khi quét hay quét xong tất cả mới niêm phong. Vì sau đó còn phải tiến hành kiểm dò để đối chiếu và sửa hết các lỗi kỹ thuật nếu có ở quá trình quét.

Mặc khác, hết giờ làm việc của mỗi buổi, toàn bộ bài thi của thí sinh đều đã được cho vào hòm sắt khóa và niêm phong, để nguyên tại phòng chấm thi; cửa phòng chấm thi đã được khóa niêm phong và có lực lượng công an bảo vệ.

Có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ

Sáng nay (18/10), HĐXX của TAND tỉnh Sơn La tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận. Trước khi bước vào phần này, VKS đưa ra quan điểm luận tội.

VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung

VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tuy nhiên, quan điểm của VKS cho rằng: Trong quá trình diễn biến tại phiên tòa, do phát sinh một số tình tiết mới mà tại tòa không thể giải quyết được, cụ thể, VKS thấy có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ. Để đảm bảo vụ án được xét xử theo đúng quy định pháp luật, đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung vụ án hình sự.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh đồng tình với quan điểm của VKS

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh đồng tình với quan điểm của VKS

Trước nội dung này, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh phát biểu: 'Trong 4 ngày xét hỏi công khai, xét thấy có nhiều vấn đề cần làm rõ. Luật sư thấy rằng quan điểm của VKS là có căn cứ. Do vậy, luật sư Kinh Thanh đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tương tự, luật sư Bùi Việt Anh thấy đề nghị này của VKS và của luật sư đồng nghiệp là hoàn toàn phù hợp với diễn biến tại phiên tòa.

Sau khi lắng nghe quan điểm của VKS và các vị luật sư bào chữa, HĐXX đã tiến hành vào hội ý.

Theo Tư Viễn - Phạm Tùng/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Sơn La | niêm phong | quy định | luật sư | Nội dung | bài thi | trắc nghiệm | quan điểm | điều tra | quá trình

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĐV gian lận chạy đường tắt cho nhanh, bị camera giao thông bắt quả tang

Hơn 250 người bị phát hiện gian lận khi tham dự giải chạy marathon thường niên được tổ chức tại tỉnh Thẩm Quyến.

Theo Nguồn: ABC News/Vietnamnet

MỚI NHẤT

goto top