QUÂN SỰ

Hệ thống EW gây nhiễu vệ tinh xuất hiện tại Idlib

ĐẤT VIỆT   21/08/2019 • 17:00

Trong chuyến thăm Idlib của Bộ trưởng Quốc phòng Syria vừa qua đã để lộ Tirada-2C - hệ thống EW cực mạnh của Nga có thể gây nhiễu cả vệ tinh.

Theo hình ảnh được công bố về chuyến thăm, không khó để giới chuyên gia nhận ra sự hiện diện của hệ thống tác chiến điện tử (EW) tối tân bậc nhất hiện nay của Nga là Tirada-2C. Đây là phát hiện quá bất ngờ bởi ngay tại Nga, những hệ thống Tirada-2C cũng luôn hoạt động trong vòng bí mật và rất ít khi được công khai.

Hệ thống Tirada-2C xuất hiện tại Idlib.

Sự hiện diện của Tirada-2C tại Idlib khiến xuất hiện nhiều giả thuyết khác nhau. Có thể quân chính phủ Syria hoặc chính Nga đang muốn loại trừ mối đe dọa nào đó lớn hơn nguy cơ từ máy bay bay tấn công không người lái thông thường bởi năng lực của Tirada-2C có thể làm tê liệt cả vệ tinh nếu muốn.

Đây là một hệ thống di động hoạt động bằng chế áp điện tử đối với các vệ tinh liên lạc. Mặc dù vậy, phần lớn thông tin về Dự án đặc biệt này vẫn được Nga bảo mật. Nhưng theo nguồn tin quân sự Nga, Tirada-2C của Bộ Quốc phòng nước này được thực hiện với sự hợp tác phát triển của Tập đoàn KRET.

Về thực cơ bản, đây là chương trình phát triển hệ thống tác chiến điện tử với công suất mạnh nhất từ trước đến nay được biết đến tại Nga. Trong trường hợp xung đột xảy ra, những thiết bị này sẽ được kích hoạt khiến tên lửa dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh (GPS) của đối phương không thể xác định được mục tiêu hoặc trực tiếp khiến vệ tinh ngừng hoạt động.

Nếu thông tin Tirada-2C được triển khai đến Idlib được Nga xác nhận, điều đó đồng nghĩa với việc Quân đội Nga đang đưa vũ khí không gian vào tham chiến tại chiến trường Syria.

TIN TÀI TRỢ

Theo Daily Beast, Moscow đang sử dụng khoảng 10 vệ tinh, tương đương 10% kho vũ khí không gian của nước này, để theo dõi mọi diễn biến ở Syria, xác định các mục tiêu, thu thập thông tinh tình báo, bắn tín hiệu radio cho các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển.

Không những vậy, quân đội nước này còn sử dụng cả tàu không gian dân sự trong các chiến dịch do thám ở Syria. Trong khi đó, tang web Russia Beyond the Headlines khẳng định Nga 'hiện triển khai lực lượng vệ tinh lớn nhất và hiệu quả nhất thế giới cho hoạt động quân sự tại Damascus'.

Trên thực tế, Mỹ mới là quốc gia sở hữu kho vũ khí không gian lớn nhất với 400 vệ tinh trên quỹ đạo trái đất, bao gồm gần 200 vệ tinh quân sự. Mỹ đã sử dụng vệ tinh để định vị bom, gửi tín hiệu và thu thập thông tin tình báo từ nhiều thập niên qua.

Nga chỉ có khoảng 100 vệ tinh, bao gồm 50 vệ tinh quân sự. Tuy nhiên, trong những năm qua, Nga đầu tư rất mạnh vào vũ khí không gian. Các vệ tinh hiện đại nhất của Nga đang tham gia cuộc chiến ở Syria.

Theo nhận định của chuyên gia Anatoly Zak, người nghiên cứu chương trình vệ tinh của Nga cũng cho rằng, hiện có 10 vệ tinh Nga sử dụng ở Syria bao gồm vệ tinh bản đồ Bars-M, vệ tinh radio Garpun, vệ tinh nghe lén điện tử Lotos-S và hai vệ tinh hiện đại được trang bị máy quay độ phân giải cao Resurs-P2 và Persona.

Zak mô tả Persona là hệ thống vệ tinh quân sự thuần túy, được đánh giá là 'vệ tinh do thám hiện đại nhất của Nga'. Resurs-P2 là phiên bản cấp thấp hơn của Persona, được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Vệ tinh Resurs-P2 có khả năng chụp ảnh chi tiết các vật thể trên bề mặt trái đất. Ước tính vệ tinh Resurs-P2 có thể chụp ảnh độ phân giải cao trên diện tích 8.000 km2 mỗi ngày.

Việc Nga trưng dụng những thiết bị quân sự không gian vào việc tìm và diệt lực lượng khủng bố tại Syria đã tạo nên sự khác biệt rất lớn về phương pháp và hiệu quả không kích IS giữa Nga và Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/he-thong-ew-gay-nhieu-ve-tinh-xuat-hien-tai-idlib-3386089/

Thích

Tags: xuất hiện | vệ tinh | Tirada 2C | hệ thống | sử dụng | Resurs P2 | bao gồm | không gian | quân sự | kho vũ khí

MỚI NHẤT

goto top