QUÂN SỰ

Hệ thống Pantsir-SM biến mất khó hiểu

ĐẤT VIỆT   14/02/2019 • 07:46

Dù Nga tuyên bố đến đầu năm 2019, phòng không nước này sẽ được trang bị Pantsir-SM. Nhưng đến nay, số phận vũ khí này không thực sự rõ ràng.

Trang Avia.pro dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, ngay từ năm 2014, các kỹ sư Nga đã tuyên bố đang hoàn thiện những khâu cuối cùng phiên bản mới của Pantsir-S được định danh là Pantsir-SM.

Vũ khí này được trang bị tên lửa đánh chặn siêu thanh có thể tấn công chính xác vào bất cứ mục tiêu nào trong tầm bắn trong vòng vài giây. Nhưng kể từ khi tuyên bố hoàn thiện đến nay, vũ khí này không hề được Nga nhắc đến.

Hình ảnh được cho là phiên bản Pantsir-SM.

Việc Pantsir-SM mất hút được đánh giá có thể liên quan đến 1 trong 2 nguyên nhân: Chưa hoàn thành phát triển và tình huống thứ 2 Nga đã đóng băng chương trình này do yếu tố kỹ thuật hiện nay của Moscow chưa đủ để phát triển.

TIN TÀI TRỢ

Dù số phận của vũ khí này chưa thực sự rõ ràng nhưng theo giới thiệu của nhà sản xuất, Pantsir-SM là phiên bản nâng cấp đặc biệt của Pantsir-S. Chúng có thể phát hiện và đánh chặn những mục tiêu khó như tên lửa hành trình và máy bay tàng hình.

Đặc biệt, tính năng tác chiến của Pantsir-SM được đánh giá tăng 1,5 - 2 lần so với phiên bản tiêu chuẩn Pantsir-S1. Điều này có được là nhờ trang bị radar mảng pha chủ động đa năng (AESA) tối tân do Tổ hợp thiết kế SKB chế tạo.

Radar mới giúp tầm giám sát của Pantsir-SM tăng lên 70 km (phiên bản cũ là 40 km), tầm dẫn bắn mục tiêu lên tới 40 km (trong khi phiên bản cũ chỉ là 20 km).

Ngoài ra, radar AESA còn gia tăng số lượng mục tiêu giám sát cùng lúc và khả năng phát hiện các vật thể có diện tích phản xa radar thấp như tên lửa hành trình và mục tiêu bay trang bị công nghệ tàng hình.

Các nhà phát triển Pantsir-SM cũng hướng đến khả năng tiêu diệt các loại đạn pháo tầm xa có điều khiển, tên lửa phóng từ các phương tiện mang mặt đất, mặt nước bay với tốc độ siêu thanh.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top