QUÂN SỰ

Hezbollah bỗng tung video hạ chiến hạm Israel hơn một thập niên trước

TIN TỨC TTX   17/08/2019 • 13:06

Hezbollah ngày 16/8 đột ngột công bố đoạn video về vụ việc dùng tên lửa tấn công chiến hạm của Israel năm 2006.

Hình ảnh được cắt từ đoạn video do Hezbollah công bố. Ảnh: Sputnik

Hình ảnh được cắt từ đoạn video do Hezbollah công bố. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) cho biết đoạn video được công bố trùng thời điểm kỷ niệm 13 năm kết thúc cuộc chiến tranh năm 2006.

Israel đã nhiều lần xung đột với phong trào Hezbollah, lần cuối cùng là vào năm 2006. Hơn 1.200 công dân Lebanon, hầu hết là người dân thường và 160 người Israel, chủ yếu là binh sĩ đã tử vong trong cuộc xung đột này. Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết nhiều người Israel coi cuộc chiến năm 2006 là thất bại bởi Hezbollah chưa bị tiêu diệt.

Trong vụ tấn công năm 2006 ở ngoài khơi Beirut, chiến hạm Israel là INS Hanit chịu thương tích nặng nề và 4 thủy thủ hy sinh. Đây được ghi nhận là vụ tấn công trực diện đầu tiên vào chiến hạm Israel trong nhiều thập niên và Hezbollah coi đây là thắng lợi lớn nhất trong cuộc xung đột năm 2006.

Kết quả điều tra ở thời điểm đó cho thấy tên lửa trúng tàu INS Hanit bởi phía Israel chủ quan và không tin rằng Hezbollah sở hữu công nghệ tiên tiến như vậy nên đã không kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa.

TIN TÀI TRỢ

Xem video về cuộc tấn công chiến hạm Israel trong năm 2006 do Hezbollah công bố ngày 16/8 (nguồn: Sputnik):

Kể từ năm 2006, nhiều lần các quan chức Israel cảnh báo rằng Hezbollah vẫn sở hữu nhiều tên lửa tầm xa có thể vươn tới lãnh thổ Israel.

Truyền thông Hezbollah trong tối 15/8 đã tung nhiều video với cảnh tên lửa chống hạm được cất giấu ở địa điểm bí mật. Biểu tượng của Hezbollah cũng được in trên đầu đạn tên lửa này. Hiện chưa thể xác định được thời điểm ghi hình đoạn video này.

Chỉ huy lực lượng trên biển của Hezbollah, ông Haj Jalal nói rằng những tên lửa này cùng loại với tên lửa đã tấn công chiến hạm đáng gờm của Israel trong năm 2006 là INS Hanit.

AFP dẫn lời ông Haj Jalal thừa nhận vũ khí chống hạm vô cùng quan trọng với Hezbollah bởi 'biển được coi là lá phổi kinh tế' của họ.

Hãng tin Sputnikk (Nga) cho biết trong tháng 7, Hezbollah tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Israel nằm dưới tầm bắn của tên lửa lực lượng này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nếu Hezbollah 'dám làm điều ngốc nghếch và tấn công Israel thì Tel Aviv sẽ tấn công quân sự nhằm vào Hezbollah cùng Lebanon'.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/hezbollah-bong-tung-video-ha-chien-ham-israel-hon-mot-thap-nien-truoc-20190817111603342.htm

Thích

Tags: chiến hạm | tên lửa | tấn công | công bố | xung đột | INS Hanit | thời điểm | tuyên bố | Haj Jalal | lực lượng

MỚI NHẤT

goto top