THẾ GIỚI

Hiệp định mang lại lợi ích to lớn

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   29/04/2019 • 23:40

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mang lại lợi ích to lớn cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên. Đó là lời khẳng định được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đưa ra trong một buổi họp báo chung tại thủ đô Ottawa của Canada.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Canada, ngày 28-4, tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã cùng hoan nghênh CPTPP. Hai nhà lãnh đạo khẳng định CPTPP đã mang lại lợi ích to lớn cho công dân và doanh nghiệp các nước thành viên. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: “Việc tiếp tục tiến bước về phía thương mại tự do và cởi mở hơn theo những nguyên tắc mà tất cả chúng ta có thể cùng nhất trí là điều mà chúng ta cần làm hiện nay". Theo ông Justin Trudeau, sản lượng thịt bò Canada xuất khẩu sang Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Đây là bằng chứng cụ thể và xác thực cho thấy những lợi ích của việc các nước cùng nhau hợp tác và không bị kìm hãm bởi chủ nghĩa bảo hộ. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định, CPTPP là một hình mẫu cho tương lai, đồng thời gọi hiệp định này là một cách "để gieo mầm cho thương mại tự do và bình đẳng dựa trên nguyên tắc trong thế kỷ 21". Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết, Nhật Bản và Canada đang nỗ lực để gia tăng số quốc gia thành viên CPTPP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thủ đô Ottawa, Canada. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 1 năm nay, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên đã thảo luận những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gây dựng tầng lớp trung lưu lớn mạnh, kiến tạo việc làm và xúc tiến những cơ hội mà CPTPP đem lại cho doanh nghiệp, cũng như cho cộng đồng quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì một nền thương mại mở cửa và dựa trên quy tắc-yếu tố giúp củng cố nền kinh tế và cung cấp việc làm chất lượng cao cho Canada và Nhật Bản.

TIN TÀI TRỢ

Trong bối cảnh CPTPP đi vào hiệu lực, các nhà xuất khẩu Canada có thể tận dụng lợi thế của việc giảm thuế quan trên tất cả các lĩnh vực như nông nghiệp và chế biến nông sản, hải sản, hàng công nghiệp và máy móc, lâm sản..., cùng sự cải thiện trong việc tiếp cận các thị trường. Để hỗ trợ người dân hưởng lợi từ các thỏa thuận thương mại và tiếp cận các thị trường mới, Chính phủ Canada đang đầu tư 1,1 tỷ CAD (tương đương 827 triệu USD) vào các chương trình và dịch vụ như: Cung cấp nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác các cơ hội xuất khẩu mới; tăng cường dịch vụ thương mại dành cho các nhà xuất khẩu; hỗ trợ các sáng kiến giúp phát triển doanh nghiệp.

Sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào năm 2017, 11 nước châu Á-Thái Bình Dương còn lại (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã nhất trí duy trì thỏa thuận TPP và đổi tên thành CPTPP. Ngày 30-12-2018, CPTPP có hiệu lực tại 6 nước đã phê chuẩn hiệp định, bao gồm Canada, Australia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore. Ngày 14-1-2019, CPTPP có hiệu lực tại Việt Nam. Sau khi chính thức có hiệu lực, CPTPP đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia ký kết, trong đó có Việt Nam. Theo các nhà phân tích, lợi ích mà CPTPP mang lại rất đa dạng, không chỉ giới hạn ở việc cắt giảm các dòng thuế, mà còn tạo ra các cơ hội kinh doanh mới, cũng như làm giảm các thủ tục về thương mại và đầu tư. Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên. Hiệp định sẽ tạo ra một trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Việc CPTPP được đàm phán thành công sau khi Mỹ rút khỏi TPP có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì kết nối đầu tư và tự do thương mại hơn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch có xu hướng gia tăng. Theo giới phân tích, CPTPP là hiệp định thương mại quan trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua với những cam kết phù hợp nhất với nhu cầu của các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/hiep-dinh-mang-lai-loi-ich-to-lon-572978

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top