Tags: hiệp ước

Theo Sputnik ngày 16-11 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, phía Mỹ đã từ chối gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân New START trước khi nó hết hiệu lực năm sau.

Đức cho rằng thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đi ngược lại lợi ích của các đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một chuyên gia an ninh cấp cao Mỹ ngày 21/5 cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay, đồng thời khẳng định đây là một vấn đề khẩn cấp mà thế giới nên tập trung giải quyết nghiêm túc.

RIA đưa tin, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien cho biết Mỹ đã sẵn sàng triển khai các tên lửa siêu thanh ở châu Âu để kiềm chế Nga.

Ngày 27/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow duy trì đối thoại tích cực về Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START), nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào khác.

 Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã chặn sáu máy bay quân sự của Nga trong không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển phía tây Alaska và theo sát các máy bay này cho đến khi chúng rời khỏi khu vực, đài Press TV dẫn thông tin từ nhà chức trách Mỹ.

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân đang là cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Hôm 27-10, Reuters đưa tin chính quyền Mỹ và Ấn Độ đã ký một hiệp ước quân sự song phương trong đó chứa các điều khoản cho phép hai bên chia sẻ các dữ liệu bản đồ và ảnh vệ tinh nhạy cảm trong bối cảnh cả hai cùng cảnh giác với sự gia tăng các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nga ho biết trong báo cáo an ninh mạng của Bộ Ngoại giao Mỹ có những tuyên bố chống Nga vô căn cứ và luận điểm về việc hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân khiến Nga quan ngại.

Trung Quốc đã bác bỏ khả năng tham gia đàm phán một thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên cùng với Hoa Kỳ và Nga, theo Newsweek.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF tiềm ẩn nguy cơ rất lớn, theo Sputnik.

Tờ báo Trung Quốc đánh giá, sức mạnh tổng quan của Nga đang giảm, vì vậy gia hạn New START sẽ thích hợp với những nhu cầu hiện tại của Nga.

Nga sẵn sàng không bố trí tên lửa ở khu vực vắng bóng các hệ thống tên lửa Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Belarus cho rằng cần hạn chế quyền phủ quyết trong hoạt động của Hội đồng liên chính phủ của Liên minh kinh tế Á-Âu vì nó đang tạo ra rào cản trong thương mại giữa các quốc gia.

Nga công bố đề xuất mới cùng Mỹ không triên khai một số hệ thống tên lửa trên mặt đất tại châu Âu, đồng thời đưa ra một số biện pháp kiểm chứng nhằm xây dựng lòng tin.

goto top