GIẢI TRÍ

Hình ảnh đẹp của những người phụ nữ Nhật qua lời kể của ca sĩ Mỹ Tâm

TỔ QUỐC   26/05/2019 • 13:33

'Những Yakult Lady cao tuổi đi lại trên đường phố là một nét đẹp tại Nhật Bản. Tôi thích cách tôn trọng quyền lao động của người già ở đất nước này' - ca sĩ Mỹ Tâm chia sẻ sau minishow tại Tokyo vài tuần trước.

Giọng ca gốc Đà Nẵng tới đây để giao lưu và biểu diễn trước hơn 300 du học sinh Việt Nam, theo một chương trình có tên gọi Hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, do Yakult Việt Nam tổ chức. Kể về chuyến đi, cô tỏ ra đặc biệt ấn tượng với các Yakult Lady - những phụ nữ đang làm công việc giao sữa uống lên men Yakult tới tay khách hàng.

Ca sĩ Mỹ Tâm trong buổi giao lưu thuộc chương trình 'Hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản' do Yakult Việt Nam tổ chức

'Nhiều năm trước, tôi từng xem một bộ phim. Trong phim, tôi nhớ mãi câu chuyện về một người phụ nữ, làm nghề giao sữa uống lên men. Dù nắng dù mưa, đều đặn mỗi ngày, cô vẫn đi bộ để mang từng chai sữa đến nhà các khách hàng của mình' – Mỹ Tâm nói - 'Sau này, khi đồng hành cùng Yakult Việt Nam, tôi mới biết rằng ở Nhật Bản đang có hàng chục ngàn phụ nữ như vậy'.

Quả thật, gần như ở bất cứ đâu tại quốc gia này, người ta có thể bắt gặp những Yakult Lady mà Mỹ Tâm nhắc tới. Tươi cười và thân thiện với bộ đồng phục gọn gàng ôm sát người cùng chiếc túi đeo vai đựng đầy sữa uống lên men, họ đã trở thành hình ảnh đặc thù của thương hiệu Yakult từ hơn nửa thế kỉ qua.

Đúng như tên gọi, mạng lưới phân phối đặc biệt này chỉ gồm phụ nữ. Bởi, đó là tâm nguyện của Giáo sư - Bác sĩ Minoru Shirota, cha đẻ hãng sữa uống lên men Yakult: giúp các phụ nữ Nhật Bản có thêm thu nhập cho gia đình, cũng như khẳng định vị thế trong xã hội.

Cần nhắc lại, vào năm 1963 – thời điểm hệ thống này ra đời - công việc chính của phụ nữ tại Nhật Bản vẫn là nội trợ. Khi trở thành các Yakult Lady, họ được tạo điều kiện làm việc với một thời gian linh hoạt để vẫn có thể chăm lo cho gia đình. Bù lại, là những phụ nữ ở mọi lứa tuổi, họ rất dễ dàng có được sự đồng cảm với khách hàng chính của sữa uống lên men Yakult: các bà nội trợ.

Vào thời điểm hiện tại, có hơn 80.000 Yakult Lady đang làm việc tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới – trong đó có một nửa là tại Nhật Bản. Và, hệ thống giao hàng theo kiểu truyền thống này cũng phát huy hiệu quả một cách đặc biệt, khi đóng góp tới 60% doanh thu mỗi năm cho Công ty Yakult Honsha.

TIN TÀI TRỢ

Nhưng, câu chuyện độc đáo của Yakult Lady không dừng tại đó. ở một nền văn hóa mà việc bán sản phẩm luôn là bước khởi đầu (thay vì đóng lại) cho việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, những Yakult Lady cao tuổi chính là 'tài sản' quý giá nhất của thương hiệu Yakult.

Đó là lý do, khiến những Yakult Lady ngoài tuổi 60 không hề hiếm trên đất nước mặt trời mọc. Theo thống kê gần nhất vào năm 2017, tại Nhật Bản có khoảng 5.000 Yakult Lady ở độ tuổi này.

Tạm biệt chồng để mặc bộ đồng phục Yakult Lady và lên đường vào mỗi buổi sáng, đó là lịch làm việc của bà Yamada Yasuko (76 tuổi)

Nếu muốn một ví dụ, bạn có thể tới trung tâm Yakult Lady thuộc quận Minami Machida, phía nam Tokyo.Trong tổng số 20 Yakult Lady tại đây có 4 người đang ở độ tuổi ngoài 70, và đã làm công việc của mình trên 4 thập kỷ.

Người già nhất, bà Yamada Yasuko, đã bước sang tuổi 76. Đều đặn từng ngày, bà vẫn dành ra 5 hoặc 6 giờ đồng hồ để đi bộ và mang những chai sữa uống lên men tới nhà các khách hàng của mình.

Có 3 người con đã trưởng thành và lập gia đình, thu nhập không phải là tất cả lý do để bà Yamada thực hiện hành trình ấy mỗi ngày. Nhiều hơn thế, việc bước ra cuộc sống bên ngoài, với những mối quan hệ đã nuôi dưỡng hàng chục năm, luôn mang lại cho bà niềm vui khi cảm thấy cuộc sống của mình có thêm ý nghĩa.

Bà Yamada Yasuko (trái) cùng các đồng nghiệp đóng gói các sản phẩm Yakult để chuẩn bị giao hàng

'Tôi đã có hơn 50 năm làm công việc của một Yakult Lady. Và rất nhiều khách hàng đã trở thành những bạn bè thân thiết của tôi ngay từ khi còn trẻ' – bà kể – 'Gặp tôi, họ vẫn nói: gắng làm tiếp nhé, Yamada, để chúng ta có thể được gặp nhau hàng ngày….'

Nói về những Yakult Lady lớn tuổi, ca sĩ Mỹ Tâm không giấu nổi sự hào hứng.

'Một hình ảnh rất đẹp và rất lạ. Tôi không hình dùng nổi, có những phụ nữ hàng chục năm làm một công việc luôn đòi hỏi sự thân thiện, gần gũi và tỉ mỉ như thế' – ca sĩ gốc Đà Nẵng nhận xét - 'Hơn thế, đó còn là câu chuyện về sự tôn trọng quyền được lao động của những người lớn tuổi, điều mà chúng ta không dễ gặp ở những nền văn hóa khác nhau'.

'Các Yakult Lady hiểu rằng họ không bán hàng, mà đang phổ biến, giới thiệu sản phẩm của Yakult.Và công việc hàng ngày của họ không phải giao hàng, mà đưa sản phẩm đến tay người dùng, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho họ. Đó là một trong những lý do để hệ thống này trở thành một trong những hệ thống chính đưa sữa uống lên men Yakult ra thị trường thế giới….' - ông Yoshihiro Kawabata, Phó Tổng Giám đốc Công ty Yakult Honsha.

Theo Quang Vũ/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/phim-anh/hinh-anh-dep-cua-nhung-nguoi-phu-nu-nhat-qua-loi-ke-cua-ca-si-my-tam-222019265133048415.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top