QUÂN SỰ

Hình ảnh tuyệt vời đầu tiên của xe tăng T-90 Việt Nam - Chuyên gia Nga góp công lớn

TỔ QUỐC   18/09/2019 • 20:26

Mới đây Binh chủng Tăng Thiết giáp đã giới thiệu những hình ảnh tuyệt vời về loại vũ khí hiện đại mới đươc trang bị, và đó chính là xe tăng T-90S.

Đã làm chủ hoàn toàn xe tăng T-90 hiện đại?

Theo đó hình ảnh về quá trình tiếp nhận cũng như làm chủ những chiếc xe tăng T-90 đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được giới thiệu một cách rõ nét thông qua phóng sự 'Bộ đội Tăng thiết giáp – 60 năm một chặng đường lịch sử' do Binh chủng Tăng Thiết giáp thực hiện nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống.

Đây cũng là lần đầu tiên hình ảnh về T-90 của Việt Nam chính thức xuất hiện kể từ sau khi Nga bắt đầu chuyển giao dòng xe tăng này cho Binh chủng Tăng Thiết giáp vào cuối năm 2018.

Và ở thời điểm phóng sự trên được thực hiện, Bộ đội Tăng Thiết giáp đã bắt đầu đưa xe tăng T-90 vào huấn luyện trên hệ thống lái mô phỏng cho đến trên xe tăng ngoài thực địa.

Và càng đặc biệt hơn khi Bộ đội Tăng Thiết giáp được chính các chuyên gia Nga trực tiếp hướng dẫn cách làm chủ dòng xe tăng hiện đại này ngay tại Việt Nam. Có thể thấy Nga là đối tác quốc phòng hết sức có trách nhiệm trong các hợp đồng quốc phòng với các khách hàng truyền thống mà Việt Nam là một trong số đó.

Hình ảnh các chuyên gia Nga hỗ trợ Bộ đội Tăng Thiết giáp vận hành và làm chủ xe tăng T-90. Ảnh: Binh chủng Tăng Thiết giáp.

Bởi trước khi xe tăng T-90 được phía Nga chuyển giao cho Việt Nam thì đã có không ít cán bộ, chiến sĩ thuộc Binh chủng Tăng Thiết giáp đã được cử sang Nga đào tạo và huấn luyện chuyển loại với T-90.

Việc các chuyên gia Nga trực tiếp hỗ trợ vận hành đối với T-90 ngay trên thực địa tại Việt Nam sẽ giúp Bộ đội Tăng Thiết giáp xử lý tốt các tình huống phát sinh trong quá trình tiếp nhận cũng như đưa khí tài vào huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ cuối năm 2018 cho đến nay, các kíp chiến đấu T-90 của Việt Nam đã nhanh chóng làm chủ dòng xe tăng hiện đại này dưới sự hỗ trợ hết mình từ các chuyên gia Nga.

Điều này được thấy rõ thông qua các động tác hết sức nhanh, gọn, chính xác và dứt khoát, các kíp chiến đấu xe tăng T-90 của chúng ta có thể nhanh chóng đưa xe tăng vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, trước khi được trang bị các xe tăng T-90 đầu tiên, hầu hết các mẫu xe tăng hiện có của Binh chủng Tăng Thiết giáp đều có thiết kế cũng như cách vận hành khác xa so với T-90 và việc để lái được loại khí tài hiện đại này là điều không hề dễ dàng.

Thế nhưng khả năng điều khiển xe tăng T-90 của Bộ đội Tăng Thiết giáp lại khá tốt thông qua các bài lái vượt vật cản và di chuyển zích zắc tương tự các chướng ngại mà đội tuyển xe tăng Việt Nam phải vượt qua trong cuộc đua xe tăng quốc tế Tank Biathlon 2019.

Khả năng điều khiển xe tăng khá ấn tượng của kíp lái T-90 Việt Nam. Ảnh: Binh chủng Tăng Thiết giáp.

TIN TÀI TRỢ

Phải chăng đội tuyển xe tăng Việt Nam trước khi lên đường sang Nga tham dự Tank Biathlon đã có cơ hội luyện tập trước với T-90S/SK, và chính điều này đã giúp Việt Nam có thành tích tốt tại giải đấu Tank Biathlon 2019 năm nay.

Đây cũng là một điểm nói lên khả năng làm chủ T-90 thần tốc của Bộ đội Tăng Thiết giáp, khi từ thời điểm Nga chuyển giao T-90 cho đến lúc đội tuyển xe tăng Việt Nam lên đường sang Nga tham dự Tank Biathlon chỉ khoảng 7 tháng.

Xe tăng T-90S hiện đại nhất của Việt Nam

Cũng theo phóng sự này, hiện tại Bộ đội Tăng Thiết giáp đang được trang bị hai biến thể của xe tăng T-90 là T-90S và T-90SK, trùng khớp với các thông tin trước đó về hợp đồng mua T-90 của Việt Nam do Tập đoàn Uralvagonzavod công bố.

Dựa trên hợp đồng này, Việt Nam đặt mua 64 chiếc xe tăng T-90 gồm T-90S và phiên bản xe chỉ huy T-90SK, và đến đầu năm 2019 phía Nga mà cụ thể là Uralvagonzavod đã hoàn tất việc chuyển giao số xe tăng này cho Việt Nam sau 2 đợt.

Xe tăng T-90S/SK của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Binh chủng Tăng Thiết giáp.

Bản thân xe tăng T-90 có thể được xem là tuyệt tác vũ khí của Nga trong thế kỷ 21 đã được thử thách trên chiến trường khốc liệt Syria. Có qua thực chiến mới thấy được cái 'chất' của một trong những tuyệt tác về xe tăng Nga.

Thứ nhất, nhờ được trang bị 4 lớp bảo vệ - cả chủ động và bị động, biến T-90S thành chiếc xe tăng chiến đấu được bảo vệ tốt nhất trên thế giới hiện nay. Thực tế chiến trường chứng minh, dù bị trúng tên lửa TOW hiện đại của phiến quân nhưng xe tăng T-90 Nga trang bị cho Quân đội Syria vẫn sống sót kỳ diệu.

Thứ hai, hệ thống vũ khí cực mạnh và điều khiển thông minh với máy tính đạn đạo, các cảm biến, khí tài quan sát, kính ngắm, màn hình ảnh nhiệt, hệ thống tự động bám mục tiêu... cho phép T-90S bắn nhanh và có độ chính xác cao, kể cả trong khi đang chạy với tốc độ cao vì thế nó còn được mệnh danh là 'Xe tăng bay'.

Pháo chính nòng trơn 2A46M5 cỡ 125mm được trang bị hệ thống ổn định tầm hướng 2Э42-4 và hệ thống nạp đạn tự động mới nhất giúp xe tăng T-90S có tốc độ bắn cao (khoảng từ 7-8 phát phút), vượt trội hầu hết các loại xe tăng có tính năng kỹ chiến thuật tương đương trên thế giới.

Ngoài các loại đạn pháo tăng uy lực thì xe tăng T-90S còn được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng 9M119M Refleks bắn qua nòng pháo để xuyên thủng xe tăng đối phương có lớp vỏ thép dày tới 950mm ở cự ly tối đa tới 4.000m.

Thứ ba, xe tăng T-90S có khả năng cơ động tuyệt hảo nhờ động cơ công suất 1000 mã lực kèm hệ thống treo tiên tiến, hệ thống trục xoắn cường độ cao, các giảm chấn thủy lực dung tích lớn, dải xích bản mặt rộng, khi cần thiết có thể lắp guốc cao su... đảm bảo xe chạy êm khi vượt qua đường mấp mô, đồng thời có khả năng vượt qua các chướng ngại vật dễ dàng.

Bên cạnh đó, T-90S còn được lắp đặt hệ thống thao tác, dẫn đường hiện đại, hệ thống máy điều hòa nhiệt độ cho các thành viên, máy phát điện riêng... đảm bảo điều kiện hoạt động hết sức thuận lợi cho lái xe.

Theo Trà Khánh/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/hinh-anh-tuyet-voi-dau-tien-cua-xe-tang-t-90-viet-nam-chuyen-gia-nga-gop-cong-lon-8201918915513475.htm

Thích

Tags: xe tăng | T 90 | Hệ thống | T 90S | tăng thiết giáp | Bộ đội | Binh chủng Tăng Thiết giáp | hiện đại | làm Chủ

MỚI NHẤT

goto top