QUÂN SỰ

Hòa đàm giữa Taliban và chính phủ Afghanistan sắp được nối lại

VIETNAMPLUS   06/09/2020 • 15:34

Hiện thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm tại Qatar vẫn chưa được ấn định, song chính phủ Afghanistan và Taliban đã phát đi những tín hiệu cho thấy công tác đàm phán có thể sớm được khởi động.

Phái đoàn Taliban trong cuộc hòa đàm ở Qatar hồi tháng 2/2020. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 5/9, Taliban thông báo phái đoàn đàm phán của nhóm phiến quân này đã tới Qatar, một dấu hiệu cho thấy các cuộc hòa đàm bị trì hoãn lâu nay giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban sắp được khởi động. 

Hiện thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm tại thủ đô Doha vẫn chưa được ấn định, song các bên đã phát đi những tín hiệu cho thấy công tác đàm phán có thể sớm được khởi động, tiếp sau những nỗ lực hoàn tất kế hoạch trao đổi tù binh.

Trao đổi với hãng tin AFP, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen nêu rõ: 'Tất cả thành viên của nhóm đàm phán đã tới Doha. Các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu một khi một số vấn đề kỹ thuật nhỏ được giải quyết.'

Phái đoàn đàm phán của Chính phủ Afghanistan vẫn đang ở thủ đô Kabul trong ngày 5/9, song một nhóm hỗ trợ đã tới Doha vào đầu tuần này. Người phát ngôn của Hội đồng hòa giải Faraidoon Khawzoon cho biết nhóm đàm phán đã sẵn sàng đối thoại sau khi công tác trao đổi tù binh hoàn tất.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đặc phái viên hàng đầu về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đã tới Doha trong ngày 4/9, một tín hiệu khác cho thấy các cuộc đàm phán có thể sớm được bắt đầu.

Washington cho rằng các nhà lãnh đạo Afghanistan 'phải nắm bắt cơ hội lịch sử này để đạt được nền hòa bình'. Tất cả các bên đã thực hiện các bước đi quan trọng nhằm giải quyết các rào cản giúp mở đường cho các cuộc hòa đàm.

Ngày 3/9 vừa qua, Chính phủ Afghanistan thông báo đã thả 400 tù binh Taliban còn lại trong danh sách trao đổi tù binh mà hai bên đã nhất trí, ngoại trừ 'một vài đối tượng' bị các quốc gia khác phản đối.

Các quan chức Afghanistan kêu gọi nhanh chóng khởi động đàm phán trực tiếp với Taliban. Người phát ngôn Bộ các vấn đề hòa bình Afghanistan Najia Anwari cho rằng chính phủ đã loại bỏ mọi rào cản, mở đường cho các cuộc đàm phán diễn ra tại Doha.

Việc trao đổi tù binh là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2/2020. Theo đó, Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Việc thực thi thỏa thuận trao đổi tù binh, trong đó có việc thả hàng trăm tay súng phạm tội nghiêm trọng, vốn là nguyên nhân cản trở tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban suốt thời gian qua./.

Theo Phương Oanh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hoa-dam-giua-taliban-va-chinh-phu-afghanistan-sap-duoc-noi-lai/661472.vnp

Thích

Tags: Hòa đàm | Chính phủ | Đàm phán | tù binh | trao đổi | khởi động | Phát ngôn | công tác | tín hiệu | phái đoàn

MỚI NHẤT

goto top