GIẢI TRÍ

Hoa hậu Venezuela 'né' số đo 3 vòng, nhiều cuộc thi ở Việt Nam bỏ bikini

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   02/08/2019 • 18:45

Lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu Venezuela quyết định không công bố số đo 3 vòng của thí sinh. Tại Việt Nam, cuộc thi Nữ hoàng trang sức, Người đẹp xứ Dừa cũng tuyên bố bỏ thi bikini.

Tại cuộc thi Hoa hậu Venezuela vừa diễn ra, lần đầu tiên BTC quyết định không công bố số đo 3 vòng (vòng ngực, vòng eo, vòng hông) của 24 thí sinh trong đêm chung kết. Quyết định không công bố số đo 3 vòng của các thí sinh thi hoa hậu của Venezuela được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thi nhan sắc đang đối mặt với những chỉ trích của công luận vì quá chú trọng tới vẻ đẹp hình thể.

Hoa hậu Venezuela vẫn có màn thi bikini nhưng không đọc chỉ số hình thể của thí sinh

'Vẻ đẹp của một phụ nữ không phải là 90, 60, 90… Nó được đo bằng tài năng của mỗi người', bà Gabriela Isler, người phát ngôn của cuộc thi Hoa hậu Venezuela và cũng là người mang về vương miện Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013 cho Venezuela, nói.

Khác với ở Việt Nam, Venezuela cho phép thí sinh can thiệp thẩm mỹ ở mức độ cho phép nên để có được chỉ số vàng của cơ thể, nhiều cô gái đã phẫu thuật thẩm mỹ và luyện tập với chế độ hà khắc từ khi còn rất trẻ để giành chiến thắng.

Mặc dù đây chỉ là sự thay đổi thiên về hình thức bên ngoài nhưng nó được ghi nhận bởi sự bắt kịp với xu hướng thay đổi của thế giới.

Các thí sinh Hoa hậu Thế giới năm 2014 mặc sarong thay vì bikini

Cuộc thi Hoa hậu thế giới là cuộc thi sắc đẹp tiên phong trong việc bỏ phần thi bikini. Năm 2014 cuộc thi diễn tại London, Anh, BTC đã quyết định bỏ thi bikini trong đêm chung kết. Sau đó vào năm 2015, bà Julia Morley - Chủ tịch của cuộc thi Hoa hậu Thế giới chính thức tuyên bố loại bỏ phần thi bikini khỏi đấu trường nhan sắc này.

Ở Italia, bắt đầu từ năm 2012, phần thi bikini cũng vắng bóng trong các cuộc thi Hoa hậu của nước này. Thay vào đó, trang phục áo tắm của các thí sinh dự thi sẽ chỉ có dạng một mảnh, kín đáo kiểu cổ điển.

Tại Việt Nam, cuộc thi đầu tiên bắt kịp xu hướng này là Nữ hoàng trang sức. Hồi tháng 6, trong cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội, BTC cuộc thi cho biết sẽ thí điểm không thi bikini trên sân khấu đêm chung kết như truyền thống của cuộc thi này.

TIN TÀI TRỢ

'Không thi trình diễn bikini trên sân khấu là xu hướng chung mà các cuộc thi sắc đẹp lớn trên thế giới đang hướng tới. Các nhà quản lý văn hóa Việt Nam cũng gợi ý chúng tôi nên đi theo xu hướng này. Vì vậy, chúng tôi quyết định trở thành đơn vị đầu tiên từ bỏ truyền thống thi trình diễn áo tắm trên sân khấu đêm chung kết', ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi - nói.

Mới đây nhất, cuộc thi Người đẹp xứ Dừa năm 2019 của tỉnh Bến Tre (sẽ diễn ra vào tháng 11 tới) cũng đã thông báo với báo chí về thay đổi lớn là không tổ chức thi áo tắm như truyền thống trước đó. Thay bằng phần thi này, các thí sinh sẽ khoe hình thể trong trang phục áo bà ba.

Trong trang phục bikini, nhiều thí sinh bị lộ nhược điểm chân to, ngắn và bụng ngấn mỡ

Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre cho biết: 'Chúng tôi muốn tôn vinh cả vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người phụ nữ Bến Tre, chứ không phải chỉ là vẻ đẹp hình thể'.

Về sự đổi mới này, ông Bùi Văn Chương - phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bến Tre nói đây là quyết tâm của Bến Tre để 'phá một tảng băng' trong truyền thống các cuộc thi người đẹp.

Ông Chương cho biết để đi đến quyết định này, ban tổ chức và lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã tham khảo ý kiến từ nhiều người từng tham gia chấm thi người đẹp và được chia sẻ rằng nên bỏ phần thi áo tắm.

'Những người từng chấm thi người đẹp mà chúng tôi tham khảo ý kiến đã rất ủng hộ chúng tôi bỏ phần thi áo tắm. Họ nói rằng mỗi khi ngồi chấm thi phần áo tắm thì đến chính họ cũng… ngượng', phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bến Tre chia sẻ.

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam đang diễn ra tại Đà Nẵng

Trong khi đó, những cuộc thi cấp quốc gia như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ... cho biết, sẽ chưa bỏ phần thi bikini. Vì như thế sẽ là thiếu sót và gây tiếc nuối cho cả thí sinh lẫn khán giả.

Mặc dù coi phần thi bikini là mang lại hấp dẫn cho khán giả và thí sinh nhưng trên thực tế, trong đêm thi trực tiếp, nhiều thí sinh trở thành chủ đề bị bàn tán, mổ xẻ vô cùng khiếm nhã về hình thể của họ trên mạng xã hội.

Bởi dù thi hoa hậu, lọt đến vòng chung kết nhưng với cấu trúc hình thể của người Việt vốn không có tỷ lệ hình thể cân xứng, đạt chuẩn như người châu Âu nên số thí sinh chân ngắn, chân to, bụng ngấn mỡ, mông lép, ngực nhỏ... là khá nhiều.

Chính vì thế, không hiếm chuyện hình bikini của thí sinh phải qua 'tút tát' bằng kỹ thuật photoshop xong, BTC mới công bố cho báo chí. Thành thử, một thí sinh nhưng có hai 'phiên bản' bikini khác nhau. Điều này nhằm tránh cho thí sinh không bị bình phẩm khiếm nhã nhưng khán giả khắt khe lại cho rằng điều này là không trung thực trong một cuộc thi tôn vinh cái đẹp.

Theo Minh Nhật/Gia đình & Xã hội

Thích

Tags: Việt Nam | cuộc thi | thí sinh | hình thể | cuộc thi Hoa hậu | người đẹp | tỉnh Bến Tre | truyền thống

MỚI NHẤT

goto top