THỜI SỰ

Hỏa tốc đề nghị ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại công ty Rạng Đông

TỔ QUỐC   09/09/2019 • 15:15

Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã gửi công văn hoả tốc đề nghị Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, Văn phòng gửi công văn hỏa tốc đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy tại Rạng Đông và đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng trên địa bàn quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.

Văn bản hỏa tốc cũng đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội phải có báo cáo gửi đến Văn phòng Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn trước 16h ngày 9/9.

Cán bộ Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ đám cháy Công ty Rạng Đông. Ảnh: Binh chủng hóa học

Trước đó, ngày 5/9, Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất do cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông.

Tối 28/8, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy dữ dội tại khu nhà xưởng của Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội).

Sau vụ cháy, trước nguy cơ nhiễm độc môi trường xung quanh Công ty Rạng Đông, nhà chức trách địa phương, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn đã thực hiện nhiều biện pháp quan trắc môi trường và đưa ra các thông số để cảnh báo với người dân.

Qua kiểm tra thực tế ngày 31/8 và quá trình đấu tranh với doanh nghiệp, lãnh đạo công ty Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng.

Theo Tổng cục Môi trường trong quá trình cháy, hầu hết lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Tại thời điểm cháy, lượng Hg và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tổng cục khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người dân trong bán kính từ 200 - 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg./.

Theo Thái Linh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hoa-toc-de-nghi-ung-pho-khac-phuc-hau-qua-su-co-chay-tai-cong-ty-rang-dong-20190909144944859.htm

Thích

Tags: Rạng Đông | đề nghị | môi trường | bóng đèn | ứng phó | Tìm kiếm cứu nạn | của Công

MỚI NHẤT

goto top