QUÂN SỰ

Hoàn Cầu: Đa số người dân đảo Đài Loan lo sợ chiến tranh với Trung Quốc bùng nổ

TỔ QUỐC   29/09/2020 • 19:26

Kết quả của cuộc khảo sát trên đã được công bố trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự sát sườn Đài Loan.

Nhiều người dân đảo Đài Loan lo sợ về nguy cơ xung đột quân sự giữa đảo này và Trung Quốc Đại lục có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh, Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn kết quả của một cuộc khảo sát vừa được công bố hôm 28/9 vừa qua.

Cụ thể, theo Hoàn Cầu, mới đây trang tin United Daily News đã thực hiện một cuộc khảo sát về tình hình căng thẳng giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc Đại lục leo thang.

Kết quả của cuộc khảo sát trên cho thấy đã có đến 61% số người được hỏi tin rằng hai bên đang ở trong 'tình trạng căng thẳng cao', 24% số người được hỏi tin rằng mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang hạ nhiệt, và chỉ có 7% cho rằng nguy cơ nổ ra chiến tranh đang giảm xuống.

Hoàn Cầu cho biết nhận xét của những người tham gia khảo sát về mối quan hệ chính trị hai bờ Eo biển Đài Loan vẫn tương tự như kết quả của cuộc khảo sát năm ngoái.

Chỉ có 7% số người được hỏi cho biết Đài Loan và Đại lục có mối liên hệ chặt chẽ, giảm 4% so với năm ngoái. Số người tin rằng mối quan hệ hai bờ eo biển vẫn ổn định cũng giảm còn 27% so với con số 32% của năm 2019.

Trong số những người tham gia khảo sát, có đến 54% nói rằng căng thẳng quân sự giữa hai bên đang xấu đi, và chỉ có 18% cho rằng căng thẳng quân sự giữa hai bên đã giảm xuống.

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. Ảnh: Taiwan News

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc. Ảnh: Taiwan News

Căng thẳng 2 bờ eo biển leo thang

Kết quả của cuộc khảo sát trên đã được công bố trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự sát sườn Đài Loan. Hôm 28/9 vừa qua, truyền thông Đài Loan cho biết một máy bay quân sự của Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo này vào ngày thứ 13 liên tiếp.

Một tuần trước đó, phía Đài Bắc cũng cho biết 18 máy bay của Trung Quốc đã vượt qua 'đường trung tuyến' ở Eo biển Đài Loan, khiến Đài Loan phải triển khai các chiến đấu cơ và hệ thống phòng thủ tên lửa. Động thái này đã diễn ra trong thời gian phái đoàn quan chức Mỹ thực hiện chuyến thăm chính thức đảo Đài Loan, bất chấp những lời cảnh báo của Trung Quốc.

Phía Bắc Kinh, cụ thể là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, sau đó đã phủ nhận sự tồn tại của 'đường trung tuyến' ở Eo biển Đài Loan. Phản ứng trước tuyên bố này, người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã chỉ trích bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc 'giống như hủy hoại hiện trạng' tại eo biển Đài Loan, và thúc giục Bắc Kinh 'quay lại các tiêu chuẩn quốc tế văn minh'.

Trong khi đó, kết quả của một cuộc khảo sát khác được tạp chí Global Views Monthly của Đài Loan công bố hôm thứ 6 tuần trước (25/9) cho biết nếu chiến tranh giữa 2 bờ eo biển nổ ra, thì 54,2% số người được hỏi hy vọng Đài Bắc có thể đàm phán hòa bình với Đại lục, 22,3% kỳ vọng Mỹ sẽ giúp đỡ, và chỉ có 16,5% cho rằng Đài Loan nên tham chiến.

Ông Zhang Wensheng, một phó trưởng khoa tại Viện nghiên cứu Đài Loan của trường Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, nhận định rằng 'kết quả khảo sát này phù hợp với tình hình của Đài Loan hiện nay'.

'Hầu hết người dân đảo Đài Loan không muốn chiến tranh, mà họ muốn có mối quan hệ hòa bình giữa 2 bờ eo biển' - ông Zhang trả lời phóng viên Hoàn Cầu, đồng thời nhấn mạnh rằng đàm phán hòa bình nên là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của chính quyền đảo Đài Loan.

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hoan-cau-da-so-nguoi-dan-dao-dai-loan-lo-so-chien-tranh-voi-trung-quoc-bung-no-82020299164548876.htm

Thích

Tags: Trung Quốc | Đài Loan | khảo sát | eo biển | Kết quả | Quân sự | Hoàn Cầu | công bố | Quan hệ | Căng thẳng

MỚI NHẤT

goto top