QUÂN SỰ

Học sinh sát hại người thân vì đọc sách của Hitler

CÔNG AN NHÂN DÂN   23/05/2019 • 11:44

Suốt buổi sáng ngày thứ hai đầu tuần, sự tĩnh lặng như tờ bao trùm cả lớp 8B, thuộc Trường trung học Ngoại ngữ mang tên Asen Zlatarov ở thành phố Veliko Tarnovo miền trung Cộng hòa Bulgaria.

Thậm chí trong giờ ra chơi, các học sinh vẫn ngồi yên tại bàn, thì thầm trao đổi với nhau thành từng nhóm… Mọi câu chuyện đều đề cập tới người bạn cùng lớp Plamen Bulanov ngồi ngay bàn đầu.

Cách đấy ba hôm, vào chiều ngày thứ sáu tuần trước, Plamen đã dùng rìu bửa củi chặt liên tiếp hơn 10 nhát liền, nhằm sát hại người cha Svetlozar Bulanov. Còn trước buổi trưa, lúc vừa đi học về, cậu học sinh Plamen vốn “nhu mì” đã nhẫn tâm chém đứt đầu con chó đốm hằng yêu quý, là món quà sinh nhật do mẹ Plamen tặng hai tháng trước.

Dĩ nhiên, các bạn đồng học nhỏ tuổi chẳng thể nào hiểu nổi, rằng tại sao cậu bạn Plamen hiền lành và ít nói ấy lại có lối cư xử đầy thú tính với bậc thân sinh của mình.

Cảnh sát hình sự thành phố Veliko Tarnovo bắt tay vào công việc điều tra truy tìm căn nguyên, rồi phát hiện trong cặp sách của Plamen cuốn tiểu sử tự thuật của tên trùm phát xít Adolf Hitler “Đời chiến đấu của tôi”, được tự tay cậu bé đánh dấu một trang “tâm đắc” trong đó có đoạn: “Tôi sẽ thủ tiêu ngay cả những người thân, nếu như họ không cùng chí hướng cũng như sở thích…”(!)

Đây là thứ ấn phẩm gây nhiều tranh cãi ở Cộng hòa Bulgaria, do Konstantin Hadziev, cựu sinh viên triết học 28 tuổi kiêm Giám đốc một Nhà xuất bản tư nhân ở thủ đô Sofia “biên dịch và phát hành”.

Trước thời cách mạng nhung cuối thập niên 80 thế kỷ trước, các ấn phẩm tuyên truyền cho chủ nghĩa phát xít đều bị chính quyền cấm, kẻ nào lưu trữ cũng như phổ biến chúng sẽ bị kết án nặng. Nhưng giờ thì Đông Âu đã thay đổi theo mô hình “tự do tư tưởng” kiểu Tây phương, đương nhiên các kiểu tội phạm cũng tăng theo.

Quang cảnh Trường Asen Zlatarov trong lễ khai giảng niên khóa 2018-2019.

Những người thân cận với gia đình Bulanov ghi nhận rằng, thời gian gần đây họ thấy cậu bé Plamen thường lén lút đọc cái gì đó… Nhưng họ đâu có ngờ, bởi cứ tưởng đó là… truyện tranh kinh dị đang là “cơn sốt” trong giới học sinh Đông Âu.

“Sĩ số thường trực của lớp là 29, giờ chỉ còn 28”, với giọng nghẹn ngào một nữ sinh tóc vàng nói khẽ, sau khi đã sập mạnh cánh cửa ra vào sau lưng. Do quá hoảng loạn, nên toàn bộ học sinh lớp 8B đều không muốn tiếp xúc với người lạ.

“Cả lớp như bị một cú sốc thực sự, một vài em gái không tự trấn tĩnh được, khiến nhân viên y tế của trường phải buộc các em uống thuốc an thần”, cô giáo chủ nhiệm Reneta Raskova thổ lộ .

TIN TÀI TRỢ

“Hầu hết các em mới ở độ 14 tuổi, non nớt, dễ tổn thương về cảm xúc khi phải đối mặt với tội ác!”, Trung tá Valeri Ivanov, Trưởng phòng Hình sự thuộc Sở Cảnh sát Veliko Tarnovo khẳng định. Còn cô giáo R.Raskova thêm: “Plamen vốn là một học sinh ngoan, luôn tập trung nghe giảng cùng học lực rất khá; chứ không phải là kẻ khát máu sẵn sàng ra tay sát hại ai đó…”.

Nhà sư phạm R.Reskova gắn bó với nhóm học sinh của mình suốt bốn năm nay, trong vai cô giáo dạy tiếng Đức kiêm chủ nhiệm lớp cho biết, Plamen còn có năng khiếu hội họa. Em từng tham dự nhiều kỳ thi khác nhau, có lần lọt vào vòng chung khảo cuộc thi do tờ báo hài hước Borba nổi danh tại địa phương tổ chức”.

“Chúng tôi chẳng thể tưởng tượng nổi động cơ gì đã thôi thúc một học sinh lớp dưới sát hại người thân của mình không ghê tay như vậy? Cũng như chúng tôi không nắm được tình trạng sức khỏe của Plamen Bulanov, bởi nguồn kinh phí khám bệnh định kỳ trong các trường học đã bị cắt từ lâu rồi”, bà Hiệu phó Zoia Komitova của trường Asen Zlatarov trả lời các nhân viên điều tra.

Ngoài ra bà Z.Komitova cũng cho biết thêm, rằng bản thân học sinh Plamen Bulanov và gia đình em là những người đầu tiên hăng hái tham gia vào việc quyên góp kinh phí, giúp tu bổ cơ sở vật chất của trường dạo đầu năm học vừa rồi.

“Cần phải thừa nhận một sự thật là chúng tôi không nắm rõ mọi vấn đề về các học sinh của mình - cô Hiệu phó Z.Komitova nói tiếp - Đa phần các em đều thông minh, hiếu học và có giáo dục, cũng như chẳng bao giờ đem chuyện nhà đến trao đổi với các thầy cô trong Ban Giám hiệu cả.

Tuy trước đây 5-6 năm, khi còn vị cố vấn chuyên trách tâm lý sư phạm học trong đội ngũ biên chế của trường, ông ta từng lên tiếng phàn nàn, rằng rất nhiều học sinh thuộc đủ các khối đều có vấn đề “nội tâm riêng rất nghiêm túc”, nhưng đáng tiếc là đường lối sư phạm hiện thời chẳng giúp ích gì được cả. Chúng tôi cũng từng đề xuất kế hoạch chăm sóc trạng thái tâm sinh lý thường kỳ cho học sinh, nhưng cấp trên không chịu duyệt cấp kinh phí…”.

Chú bé 14 tuổi Plamen Bulanov đã bị bắt tạm giam, rồi được triệu tới tòa án thành phố Veliko Tarnovo cùng tội danh “cố sát”. Thể trạng của cậu học sinh lớp 8 trông hoàn toàn bình thường, “tuy chưa đưa ra được những lý lẽ thuyết phục nhằm biện hộ cho tội trạng của mình”, theo nguyên văn lời viên luật sư nhận bào chữa miễn phí cho Plamen Bulanov.

Nạn nhân Svetlozar Bulanov vẫn còn nằm mê man trong phòng cấp cứu đặc biệt của bệnh viện thành phố. Người cha 43 tuổi bị đứa con “thân phát xít” dùng rìu chặt đứt hai ngón tay phải, cộng thêm với 4-5 nhát chém sâu trên đầu chạm tới vùng đại não. Chẳng hiểu ông ta có tỉnh lại được không, “nếu có sống cũng trở thành kẻ tàn tật suốt đời…” theo nhận định của người thầy thuốc Trưởng Khoa Cấp cứu.

Đúng 72 tiếng đồng hồ sau khi gây án, hung thủ - học sinh P.Bulanov đã trải qua cuộc xét nghiệm tâm lý kéo dài bốn giờ liền tại Viện Tâm thần Trung ương ở Sofia. Kết quả: hoàn toàn bình thường! Có chăng là cậu học sinh bé bỏng đã nhiễm phải “cơn điên loạn” từ mồ ma Hitler. Một thực trạng cần cảnh báo về làn sóng tội phạm mới đang âm ỉ lan tràn trong các học đường Đông Âu.

Theo Trần Hồng/Công an Nhân dân

Thích

Tags: sát hại | học sinh | Plamen Bulanov | Người thân | chúng tôi | Đông Âu | cô giáo | Veliko Tarnovo | thành phố | Cộng hòa

MỚI NHẤT

goto top