SỨC KHỎE

Học trò GS đạt giải Nobel được bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Y

NHÂN DÂN   12/11/2018 • 11:35

Ngày 12-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm GS, TS, BS Tạ Thành Văn - học trò Việt Nam đầu tiên của GS Tasuku Honjo - giữ chức vụ Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-12.

GS, BS Tạ Thành Văn là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội là học trò Việt đầu tiên của giáo sư Tasuku Honjo (sinh năm 1942, Đại học Kyoto, Nhật Bản), tác giả Liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế chốt kiểm miễn dịch (liệu pháp miễn dịch) - cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - đã được trao giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018.

Đánh giá về tân Hiệu trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, GS Tạ Thành Văn là nhà khoa học, nhà giáo mẫu mực, có nhiều đóng góp cho nghiên cứu khoa học, đổi mới giáo dục, hợp tác quốc tế. Đặc biệt, GS Tạ Thành Văn đã rất quyết liệt trong việc xây dựng, phát triển đào tạo y tế để có hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại như ngày nay. Thời gian tới, công việc của người đứng đầu nhà trường rất nặng nề, đó là đổi mới đào tạo y khoa. Nếu không đổi mới để hội nhập quốc tế, chúng ta sẽ tụt hậu với thế giới và trong khu vực.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, GS Tạ Thành Văn nói “Tôi cảm thấy thực sự vinh dự được kế tục sự nghiệp của các bậc tiền bối, của các thầy tiền nhiệm. Tự hào vì được thực thi các nhiệm vụ quản lý, điều hành nhà trường mà các thầy cô, cán bộ viên chức và người lao động của Trường Đại học Y Hà Nội, các vị lãnh đạo cấp trên tin tưởng giao phó. Truyền thống vẻ vang của 116 năm lịch sử đang đè nặng lên đôi vai tôi, nhưng với những tấm gương về đạo đức và trí tuệ của các thầy cô và với sự ủng hộ tuyệt đối của các đồng chí lãnh đạo dành cho Trường, tôi tin mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

TIN TÀI TRỢ

Với vị trí là Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, GS Tạ Thành Văn cho biết, tới đây ông sẽ chú trọng cải tổ bộ máy và thiết lập hệ thống tổ chức Trường Đại học Y Hà Nội phù hợp với tự chủ đại học, gọn nhẹ và hiệu quả; Ban hành chính sách đặc thù thu hút đội ngũ chuyên gia từ nước ngoài, cơ sở giáo dục, y tế khác; coi trọng khoa học công nghệ là động lực phát triển với việc đầu tư phát triển công nghệ cao trong y học lâm sàng, dự phòng và y học cơ sở; tăng cường chuyển giao công nghệ, công bố quốc tế và kiến tạo môi trường ươm mầm tài năng; xây dựng chuỗi các Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; khuyến khích dạy và học bằng tiếng Anh tiến tới xây dựng chương trình đào tạo bằng tiếng Anh; chương trình chất lượng cao…

Liệu pháp miễn dịch đã được GS, BS Tạ Thành Văn triển khai từ năm 2013. Sau đó, qua một thời gian khá dài hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất, cuối năm 2017, Bộ Y tế mới chính thức đồng ý thử nghiệm lâm sàng trên người Việt Nam tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K. BS Thành Văn cho biết thêm, chỉ trừ ung thư máu, liệu pháp trên có thể được dùng điều trị cho những bệnh nhân bị ung thư mô đặc, gồm các bệnh như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng...

Hiện đề tài này đã được Bộ Y tế phê duyệt và đã thử nghiệm lâm sàng được gần hai năm trên 75 bệnh nhân mắc năm loại ung thư phổ biến: phổi, gan, vú, dạ dày và đại trực tràng ở giai đoạn 3b và 4. GS Văn cho biết, sẽ cần thêm hơn một năm nữa để kết thúc thử nghiệm lâm sàng. Sau đó nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo lên Hội đồng Y đức và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, từ đó mới xem xét, quyết định có được áp dụng rộng rãi hay không.

Theo TRẦN NGUYÊN/Nhân dân

Thích

Tags: Liệu pháp | lâm sàng | thử nghiệm | bộ y tế | miễn dịch | ung thư | Đại học Y Hà Nội | BS Tạ Thành Văn

MỚI NHẤT

goto top