THỜI SỰ

Hội chẩn quốc gia vào ngày mai trước khi đưa nam phi công người Anh về nước

SAOSTAR   02/07/2020 • 22:01

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết, ngày 3/7, các chuyên gia sẽ hội chẩn quốc gia lần 6 về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91.

Theo đó tính đến thời điểm hiện tại, nam phi công người Anh (hay thường gọi là bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn so với trước đây. Tuy nhiên đôi khi bệnh nhân vẫn có một chút biểu hiện không hợp tác với nhân viên y tế.

Nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) đã có những bước hồi phục thần kỳ

Đến chiều ngày hôm nay 2/7, bệnh nhân nam phi công người Anh đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 20 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Hiện bệnh nhân này vẫn đang trong giai đoạn tập phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi được cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không.

TIN TÀI TRỢ

Cũng theo dự kiến, vào ngày mai 3/7, Tiểu ban Điều trị cùng các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức, phục hồi chức năng sẽ hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá tình hình sức khỏe toàn diện của bệnh nhân bao gồm chức năng hô hấp, vận động... để đảm bảo cho chuyến bay kéo dài liên tục 12 tiếng trong hành trình hồi hương của người này.

Được biết đại sứ quán Anh mới đây đề nghị cho bệnh nhân 91 về nước trên chuyến bay vào ngày 12/7 tới. Đây là chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines xuất phát từ Hà Nội đi Vương Quốc Anh để đón công dân Việt Nam còn mắc kẹt tại 'xứ sở sương mù'.

Cuộc hội chẩn quốc gia lần 5 diễn ra vào ngày 22/6 về sức khỏe của nam phi công người Anh

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 106 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đã có lúc bệnh nhân này đã trải qua những giai đoạn thập tử nhất sinh, tiên lượng khó qua khỏi khi phải thở ECMO hơn 2 tháng, phổi đông đặc chỉ còn 10%, cơ tay, cơ chân tập lại từ đầu.

Tuy nhiên nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể y bác sĩ, bệnh nhân đến nay đã và đang hồi phục từng ngày. Từ việc chỉ định ghép phổi là cơ hội sống duy nhất thì đến nay, phổi bệnh nhân đã hoạt động trở lại trên 90%, đây là một điều vô cùng thần kỳ và cũng là thành quả xứng đáng cho nền y tế nước nhà trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn về trang thiết bị cũng như nhân lực.

Theo Nhật Minh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/hoi-chan-quoc-gia-vao-ngay-mai-truoc-khi-dua-benh-nhan-91-ve-nuoc-20200702212101315.html

Thích

Tags: hội chẩn | Nam Phi | bệnh nhân | quốc gia | điều trị | người Anh | chức năng | sức khỏe | hồi phục | Bệnh viện

MỚI NHẤT

goto top