QUÂN SỰ

Hối hả về hạt nhân Triều Tiên: Ông Trump thân chinh đến Hàn Quốc

TỔ QUỐC   16/05/2019 • 09:38

Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Đây là một điểm dừng trong chuyến công du châu Á để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 của các nhà lãnh đạo thế giới tại Nhật Bản vào cuối tháng 6, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Tư- ngày 15/5.

Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ ở Hàn Quốc để thảo luận về những nỗ lực nhằm loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên - một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông Trump, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng tháng 4 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump và ông Moon đã gặp nhau vào tháng trước tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ cho biết vào thời điểm đó, ông vẫn đang tìm cách thực hiện một thỏa thuận lớn với Triều Tiên, nhưng lưu ý rằng có thể có những thỏa thuận nhỏ hơn được thực hiện trong tiến trình này.

"Thỏa thuận lớn là chúng ta phải loại bỏ vũ khí hạt nhân", ông Trump nói.

Những nỗ lực chưa cho thấy nhiều đột phá kể từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một năm trước tại Singapore đã không đưa ra được một thỏa thuận chi tiết. Tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên cũng chưa đạt được sự nhất trí về các điều dỡ bỏ trừng phạt và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Thông báo về cuộc gặp sắp tới của ông Trump và ông Moon được đưa ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng.

Hôm thứ ba, Bình Nhưỡng đã yêu cầu trả lại một con tàu chở hàng mà Hoa Kỳ bắt giữ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Gần đây, Tổng thống Mỹ cũng đã nói rằng, "không ai vui mừng" sau khi Lầu Năm Góc báo cáo về các vụ phóng tên lửa đạn đạo ở Triều Tiên - đợt phóng thứ hai trong vòng một tuần.

Họ nói về việc họ đàm phán, nhưng tôi không nghĩ rằng họ đang sẵn sàng đàm phán, ông nói.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hoi-ha-ve-hat-nhan-trieu-tien-ong-trump-than-chinh-den-han-quoc-20190516091545324.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top