THẾ GIỚI

Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 6: Đẩy nhanh tiến trình đàm phán RCEP

BÁO CÔNG THƯƠNG ĐIỆN TỬ   31/08/2018 • 16:34

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng kinh tế các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) lần thứ 6 được tổ chức tại Singapore ngày 30-31/8.

Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 6 được diễn ra ngay sau Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 50. Hội nghị có sự tham sự của 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác thương mại khu vực.

Singapore- nước Chủ tịch ASEAN 2018- cho biết họ hy vọng sẽ kết thúc đàm phán RCEP vào cuối năm nay theo tinh thần tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo Cấp cao.

Khi được hoàn tất, RCEP sẽ là khối thương mại lớn nhất thế giới, chiếm 1/3 GDP toàn cầu. Trước Hội nghị lần này, RCEP đã trải qua 23 phiên đàm phán chính thức và rất nhiều phiên họp giữa kỳ của các nhóm kỹ thuật. Đây được coi là cơ hội mà RCEP cần nắm bắt bởi vì những thách thức hiện tại mà các nước đang đối mặt trong nền kinh tế toàn cầu và môi trường thương mại toàn cầu.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh 10 nước thành viên ASEAN, RCEP bao gồm các cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nó được coi là chìa khóa tại thời điểm mà các cuộc xung đột thương mại đang xuất hiện nhiều hơn. Theo cơ chế luân phiên trong ASEAN, Thái Lan sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm tới và đang hướng tới việc đưa ra các dự thảo ban đầu của hiệp định.

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Kim Hyung-Chong nói rằng, RCEP sẽ thúc đẩy việc thành lập một chuỗi giá trị khu vực và đặt nền móng cho ASEAN+3 để phát triển thành một cộng đồng kinh tế đáng kể, vì nó bao gồm cả Đông Bắc Á và Đông Nam Á. “RCEP cũng sẽ ngăn chặn cuộc chiến thương mại hiện đang leo thang khỏi bị lan rộng hơn nữa và góp phần thúc đẩy thương mại tự do và cởi mở”.

Việc kết thúc đáng kể đàm phán RCEP vào cuối năm 2018 sẽ khẳng định lại sự ủng hộ liên tục của khu vực đối với thương mại tự do trong bối cảnh gia tăng bảo hộ. Điều này sẽ gửi một tín hiệu tích cực cho các bên liên quan, các doanh nghiệp và bảo đảm rằng RCEP vẫn cam kết đưa ra một môi trường khu vực thân thiện với doanh nghiệp. Bên cạnh RCEP, các Bộ trưởng kinh tế cũng thảo luận về các lĩnh vực quan tâm khác như giảm rào cản thương mại và thúc đẩy kết nối khu vực.

Theo Việt Minh/Báo Công thương Điện tử

Thích

Tags: đàm phán | Hội nghị Bộ trưởng | thương mại | toàn cầu | thúc đẩy | doanh nghiệp | Kinh tế | bao gồm | bên cạnh

MỚI NHẤT

goto top