XE

Honda HR-V cạnh tranh 'gay gắt' trong cuộc đua SUV cỡ nhỏ

CÔNG LUẬN   20/09/2020 • 12:32

Ngay sau khi 2 mẫu xe mới tham gia vào phân khúc SUV cỡ nhỏ. Honda HR-V đang dần tụt dốc trong cuộc đua cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng.

Cụ thể, thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 8 đã đón nhận mức giảm doanh số rõ rệt do trùng với tháng Ngâu (vốn là là khoảng thời gian thấp điểm nhất trong năm).

Ngoài ra, theo công bố từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), tổng lượng xe bán ra của các thành viên hiệp hội đạt 20.655 chiếc, giảm 14% so với tháng trước và giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, dòng Honda HR-V là một trong những mẫu xe có mức giảm doanh số mạnh nhất trong tháng 8, chỉ bán được 13 chiếc và giảm tới 87% so với tháng trước đó.

Đồng thời, mẫu SUV cỡ nhỏ của Honda cũng bất ngờ đứng thứ 3 trong danh sách xe bán chậm nhất.

Tính tổng doanh số 8 tháng đầu năm 2020, Honda HR-V cũng đang thấp nhất trong phân khúc khi so sánh với Ford EcoSport và Hyundai Kona. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rất rõ số lượng xe Ford EcoSport bán ra cũng không hơn quá nhiều so với SUV cỡ nhỏ của Honda, trong khi doanh số Hyundai Kona đang cao hơn rất nhiều so với cả 2 đối thủ.

Tuy nhiên, việc ra mắt mẫu CR-V facelift vào cuối tháng 7 và bán chính thức từ tháng 8, là một phần lý do khiến 'người anh em' ở phân khúc ngay sát dưới của Honda phải 'chịu thiệt' khi 2 mẫu xe 'anh em' này có mức giá khá gần nhau. Trong khi đó, giá bán của đối thủ Hyundai Kona và Ford đang EcoSport tốt hơn khá nhiều.

Dẫu vậy, việc giảm doanh số mạnh trong tháng vừa qua có lẽ là một trong những lý do khiến Honda phải thực hiện hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của HR-V từ đầu tháng 9 đến hết năm nay.

Các khuyến mại giúp SUV cỡ nhỏ của Honda phần nào san bằng lợi thế với 2 đối thủ đang được lắp ráp tại Việt Nam trong khi HR-V nhập khẩu từ Thái Lan, không được áp dụng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Nhiều đại lý Honda cũng thực hiện giảm giá lên tới hơn 100 triệu đồng cho HR-V ngay từ đầu tháng 9 để thu hút khách hàng.

Mẫu xe Hyundai Kona là đang bán chạy nhất phân khúc SUV cỡ nhỏ. Ảnh: internet.

Ngoài lý do giúp hãng kéo lại phần nào doanh số trong giai đoạn 'nước rút' cuối năm, các động thái này còn là sự chuẩn bị của Honda dành cho HR-V khi phân khúc SUV cỡ nhỏ ở Việt Nam vừa có thêm 2 đối thủ MG ZS và Kia Seltos rất mạnh.

Dù cả 2 mẫu xe mới này chưa công bố doanh số chính thức nhưng mức giá tốt cùng với những động thái gần đây cho thấy MG ZS và Kia Seltos đang thực sự chú tâm trong công cuộc cạnh tranh ở phân khúc này.

Đặc biệt, những khách hàng mua MG ZS được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ; đồng thời, nhà sản xuất Tan Chong Motor sau khi kết thúc hợp đồng sản xuất ôtô Nissan ở Việt Nam cũng chỉ còn tập trung vào các mẫu xe mang thương hiệu MG và thay đổi dây chuyền để chuyển sang lắp ráp từ đầu năm sau.

Dòng Kia Seltos sẽ khiến cuộc cạnh tranh trong phân khúc thêm mạnh mẽ hơn. Ảnh: internet.

Trong khi đó, Kia Seltos đã đạt được hơn 2.000 đơn đặt mua chỉ sau 10 ngày ra mắt thị trường Việt Nam, với hơn 90% doanh số hợp đồng dành cho các phiên bản động cơ 1.4L Turbo.

Thaco cũng thể hiện sự lắng nghe khách hàng bằng cách tạm ngừng nhận đặt hàng cho bản động cơ 1.6L do số lượng ít hơn quá nhiều, và nhà sản xuất này cũng tăng giá 10 triệu đồng nhưng bổ sung màn hình AVN 8 inch và camera lùi cho Kia Seltos tiêu chuẩn - một động thái tích cực sau khi nhận được phản ánh về bảng táp-lô không đủ 'duyên dáng' trên phiên bản này.

Hãng Toyota Corolla Cross cũng được mang về Việt Nam với mức giá không cao hơn quá nhiều so với Honda HR-V nhưng nổi trội về kích thước và các trang bị và đã bán được 217 chiếc đầu tiên trong tháng 8 vừa qua.

Theo đó, cuộc cạnh tranh trong phân khúc này sẽ rất hấp dẫn khi giai đoạn 'nước rút' cuối năm cho các hãng đã bắt đầu, đây là khoảng thời gian thị trường sôi động nhất trong cả năm vì người tiêu dùng sẵn sàng móc hầu bao mua ôtô. Honda HR-V chắc chắn phải tiếp tục được khuyến mại lớn nếu hãng xe Nhật Bản không muốn đánh mất phân khúc SUV cỡ nhỏ đang rất phát triển ở Việt Nam.

Theo PV/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/honda-hr-v-canh-tranh-gay-gat-trong-cuoc-dua-suv-co-nho-post97798.html

Thích

Tags: Honda HR V | phân khúc | doanh số | Việt Nam | đối thủ | sản xuất | Trong khi | cạnh tranh | Hyundai Kona | HR V

MỚI NHẤT

goto top