THỜI SỰ

Hợp tác ngăn chặn đái tháo đường thai kỳ tại Việt Nam

INFONET   17/03/2018 • 11:36

Tình trạng đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) đang ảnh hưởng đến 20% thai phụ tại Việt Nam và đang có chiều hướng gia tăng trên toàn cầu.

Vì ĐTĐTK có mối liên hệ với chất lượng sinh sản thấp và nguy cơ mắc đái tháo đường ở cả mẹ và trẻ sau này, việc chú trọng công tác phòng ngừa, sàng lọc, chẩn đoán sớm và quản lý ĐTĐTK là rất cần thiết trên toàn cầu, đặc biệt tại Việt Nam.

Nhằm giải quyết tình trạng ĐTĐTK ngày càng gia tăng ở phụ nữ Việt Nam, đồng thời ngăn chặn những rủi ro của nó, mới đây, Abbott và Bộ Y tế đã ký một Biên bản Ghi nhớ (MOU) triển khai chương trình “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ, góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” với mục tiêu nâng cao nhận thức về ĐTĐTK và quản lý bệnh một cách có hệ thống. Đây là bước tiến mới trong mối quan hệ bền vững và tốt đẹp giữa Bộ Y tế và Abbott trong việc cải thiện vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

TIN TÀI TRỢ

Liên quan đến việc quản lý ĐTĐTK, theo Liên đoàn Sản phụ khoa quốc tế (FIGO) thì chế độ dinh dưỡng và tập thể dục là chìa khóa để giảm thiểu nguy cơ mắc béo phì, đái tháo đường tuýp 2 và các bệnh tim mạch trong tương lai. Do đó, chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động: Giáo dục bệnh nhân và cộng đồng về cách thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống cho những người mắc ĐTĐTK; Phát triển các hướng dẫn quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát ĐTĐTK; Nâng cao kiến thức và hiệu quả của đội ngũ nhân viên y tế thông qua đào tạo; Phát triển chương trình sàng lọc và chẩn đoán được chuẩn hóa.

Trong năm đầu tiên, chương trình sàng lọc và chẩn đoán thí điểm sẽ được triển khai tại 6 bệnh viện chính với kỳ vọng mang lại lợi ích cho 75.000 người, đồng thời giúp giảm tỷ lệ mắc ĐTĐTK ở Việt Nam.

Chương trình cũng sẽ ứng dụng chuyên môn gần 30 năm trong lĩnh vực quản lý đái tháo đường và dinh dưỡng của Abbott để xây dựng hướng dẫn đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào việc cải thiện tư vấn dinh dưỡng và thay đổi lối sống để kiểm soát ĐTĐTK.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế cho biết: 'Chương trình Phòng ngừa và Quản lý ĐTĐTK này ứng dụng chuyên môn về dinh dưỡng của công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott, các phương pháp thực hành tốt nhất đã được chứng minh lâm sàng trên toàn thế giới cũng như kinh nghiệm thực tiễn của Hội đồng cố vấn bao gồm các bác sĩ, chuyên gia y tế tại các bệnh viện chính ở Việt Nam, để xây dựng hướng dẫn và chương trình đào tạo cho cán bộ y tế trên toàn quốc. Điều này sẽ góp phần cải thiện toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh chiến lược quốc gia về phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.

Theo PV/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/hop-tac-ngan-chan-dai-thao-duong-thai-ky-tai-viet-nam-post256639.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top