QUÂN SỰ

Houthi dùng pháo phản lực Nga dội lửa xuống liên quân Arap

ĐẤT VIỆT   14/11/2019 • 14:35

Lực lượng Houthi tại Yemen vừa dùng vũ khí hạng nặng phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào liên quân Arap do Saudi đứng đầu.

Cuộc tấn công diễn ra hôm 13/11 được Houthi thực hiện bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt hạng nặng BM-27 Uragan do Nga sản xuất và nhiều máy bay tấn công không người lái.

Theo al-Arabiya TV, mục tiêu vụ tấn công là trại quân sự Sahn al-Jin ở tỉnh Ma'rib trung tâm của Yemen - nơi đang có sự hiện diện của nhiều binh sĩ Saudi Arabia và lực lượng được nước này hậu thuẫn.

Hệ thống pháo phản lực BM-27 Uragan.

"Các tay súng của Houthi đã đồng loạt phóng nhiều quả đạn phản lực từ vị trí của họ ở Núi Helan, phía tây Marib. Nhiều quả đạn đã rơi xuống ngay lối vào của doanh trại, trong khi đó những quả đạn khác đã đánh trúng khu vực có chứa vũ khí và binh sĩ", al-Arabiya TV cho biết.

Không có con số cụ thể về thiệt hại về vật chất nhưng nguồn tin này cho biết, có ít nhất 7 binh sĩ Saudi và lực lượng được hậu thuẫn thiệt mạng và nhiều người khác bị thương ở mức độ khác nhau.

TIN TÀI TRỢ

Đây được coi là vụ tấn công quy mô lớn đầu tiên vào lực lượng do Saudi dẫn đầu kể từ tháng 10/2019 khi nhóm này phóng thích 290 tù binh lực lượng này giam giữ, trong đó có 3 người Saudi Arabia. Động thái này là kết quả của cuộc đàm phán đạt được tại Stockholm (Thụy Điển) trước đó.

Thỏa thuận Stockholm là một phần trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi triển khai một nhóm hoạt động của Liên Hợp Quốc tới Yemen trong vòng 30 ngày, để giúp theo dõi hiệp định đình chiến ở làng nhân đạo Al-Hudaydah, biên giới Yemen - Saudi Arabia.

Theo nghị quyết, quân đội của cả hai bên của cuộc xung đột được cho là sẽ rút khỏi khu vực, trao đổi tù binh chiến tranh và thiết lập các hành lang nhân đạo ở Al-Hudaydah.

Thế nhưng thỏa thuận Stockholm không làm giảm bớt căng thẳng giữa hai bên khi Houthi tiếp tấn công vào nơi đồn trú của quân Saudi khi lực lượng này không rút theo quy định của thỏa thuận. Liên quân chống Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu không phủ nhận cũng không khẳng định thông tin này.

Kênh al-Arabiya TV cho biết, rất có thể, những cuộc tấn công quy mô lớn tiếp theo do Houthi thực hiện tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/houthi-dung-phao-phan-luc-nga-doi-lua-xuong-lien-quan-arap-3391371/

Thích

Tags: phản lực | binh sĩ | Arabiya TV | Saudi Arabia | quy mô lớn | thỏa thuận | tù binh

MỚI NHẤT

goto top