PHÁP LUẬT

Huấn 'hoa hồng' có thể bị xử lý hình sự vì sửa bản tin của VTV

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   26/10/2020 • 07:54

Để tăng sự tương tác trên mạng xã hội, Huấn 'hoa hồng' đã sửa bản tin của VTV và lồng ghép hình ảnh của mình vào rồi đăng lên mạng xã hội. Theo luật sư, hành vi của đối tượng này có thể bị xử lý về tội 'Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông'.

Cách đây ít ngày, trên mạng xã hội đăng tải một clip bản tin 'Chuyển động 24h' phát trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) với nội dung 'Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung', lại có sự xuất hiện của Bùi Xuân Huấn (SN 1986, còn gọi là Huấn 'hoa hồng'). Đoạn clip này được đăng tải trên trang cá nhân của Huấn 'hoa hồng', thu về lượng lớn lượt tương tác. Nhân vật này xuất hiện bên cạnh các nghệ sĩ khác như ca sĩ Thủy Tiên, Mỹ Tâm tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ miền Trung.

Nội dung đoạn clip cho hay, sau khi có động thái kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân, đến ngày 21/10, Huấn 'hoa hồng' đã có mặt ở Quảng Trị, trao tận tay từng thùng mì tôm, áo phao... nhằm chia sẻ khó khăn với người dân. Cuối video, một giọng nữ đọc đè lên bản tin, giới thiệu tiểu sử của Huấn.

Sau khi clip trên được phát tán trên mạng, tối 24/10, trên fanpage của Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) đã có thông báo chính thức về hình ảnh mà Huấn 'hoa hồng' đã cắt ghép trong bản tin của 'Chuyển động 24h' phát sóng vào tối 17/10.

'Chúng tôi xin khẳng định rằng đoạn clip này là một sản phẩm cắt ghép. Cụ thể, trong bản tin của 'Chuyển động 24h' phát sóng vào tối ngày 17/10, nhân vật đứng cạnh ca sĩ Mỹ Tâm là một cụ bà sống ở vùng lũ từng được nữ ca sĩ tới tặng quà ủng hộ. Tuy nhiên, đoạn clip đang được chia sẻ lại thay thế bằng ảnh của Huấn. Trong suốt bản tin của Chuyển động 24h tối 17/10 cũng không hề nhắc tới Huấn', Trung tâm Tin tức VTV24 khẳng định.

Hình ảnh từ chương trình thời sự của VTV 24 bị Huấn 'hoa Hồng' cắt ghép giả mạo (ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh từ chương trình thời sự của VTV 24 bị Huấn 'hoa Hồng' cắt ghép giả mạo (ảnh cắt từ clip)

Bình luận về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, việc đưa tin sai sự thật, đăng tin giả, thông tin giả mạo trên mạng xã hội là hành vi vi phạm Luật An ninh mạng. Trong trường hợp clip giả mạo Đài truyền hình Việt Nam được cơ quan chức năng làm rõ thì sẽ xử phạt hành chính đối với Huấn 'hoa hồng' và có thể khóa tài khoản này nếu hành vi được xác định là nghiêm trọng. Trường hợp hành vi được xác định là nguy hiểm cho xã hội thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông' theo Điều 288 (BLHS 2015).

'Có thể nói rằng càng ngày hoạt động của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng càng phổ biến, đặc biệt là hoạt động kinh doanh, giải trí. Tài khoản nào càng nhiều người theo dõi thì càng kiếm được nhiều tiền từ nhà mạng và cơ hội kinh doanh càng cao. Bởi vậy không ít những trường hợp đã bất chấp quy định pháp luật, bất chấp đạo đức xã hội để có được nhiều người theo dõi, tương tác trên mạng xã hội nhằm kiếm tiền qua các tài khoản đó.

Để thu hút nhiều 'view' thì những video này hoặc là phải được đầu tư về chất lượng hình ảnh, phải bổ ích hoặc là phải độc, phải lạ,… Rất nhiều video đem lại kiến thức bổ ích và cảm xúc cho người xem nhưng cũng không ít video có những nội dung phản cảm, tiêu cực, bất chấp đạo đức, văn hóa xã hội chỉ để câu view, câu like, kiếm tiền từ Youtube. Đây chính là hai mặt tích cực và tiêu cực từ sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội', luật sư Cường chia sẻ.

Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định, hành vi của Huấn 'hoa hồng' cần xử lý nghiêm để răn đe

Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định, hành vi của Huấn 'hoa hồng' cần xử lý nghiêm để răn đe

Cũng theo luật sư Cường, những thông tin trên mạng xã hội, trang web có tác động rất mạnh tới giới trẻ - thế hệ được tiếp cận nhiều nhất và thường xuyên nhất với những kênh thông tin này. Nhiều nội dung được chia sẻ trên Youtube sẽ có tác động lớn đến người xem, trong đó phần lớn là trẻ em – đối tượng chưa hoàn thiện về mặt nhân cách, trí tuệ sẽ dễ dàng học theo, bắt chước những hành vi xem được trên Youtube.

Hiện nay trong số các Youtuber hoạt động thường xuyên, có lượng tương tác khá lớn thì có một số tài khoản rất nhảm nhí, thường xuyên đăng tải những thông tin xấu độc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường mạng và tác động đến suy nghĩ, nhận thức, thói quen của giới trẻ, có thể ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ em. Để có được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội nên một số đối tượng đã bất chấp đạo đức xã hội, bất chấp quy định pháp luật để đưa những tin giả, tin sai sự thật nhằm tăng lượng tương tác, trục lợi cá nhân. Để được nhiều người theo dõi, đồng nghĩa với việc kiếm được nhiều tiền thì những kênh này thường đăng những nội dung quái gở, những hiện tượng 'độc, lạ, dị', đánh vào tâm lý hiếu kỳ, tò mò của người xem để 'câu view'.

Trong số những đối tượng đó phải kể đến Huấn 'hoa hồng', tài khoản này thường xuyên đăng tải những thông tin nhảm nhí, thiếu chuẩn mực, nhiều lần vi phạm luật an ninh mạng. Trước đây, Huấn 'hoa hồng' cũng đã bị nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi đưa tin sai sự thật nhưng đối tượng này có vẻ vẫn không nhận thức được hành vi sai phạm của mình. Bởi vậy, lần này thông tin giả mạo về việc Đài truyền hình Việt Nam đưa tin Huấn 'hoa hồng' làm từ thiện tại miền Trung là sự việc khiến nhiều người bức xúc.

'Hành vi giả mạo thông tin của kênh truyền hình trung ương để đưa tin về từ thiện của một đối tượng giang hồ mạng làm ảnh hưởng đến uy tín của Đài truyền hình Việt Nam. Nó có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân, làm sai lệch các giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội. Bởi vậy trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã thực hiện hành vi giả mạo như vậy để thu hút lượng người đóng góp tiền từ thiện nhằm mục đích trục lợi thì có thể xem xét đến dấu hiệu của hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp đối tượng thực hiện hành vi giả mạo VTV chỉ để trở nên nổi tiếng hơn mà chưa có hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản, hành vi được xác định là 'Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân' thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm n (khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP) với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trong trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hành vi của đối tượng là truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng internet đến mức nguy hiểm cho xã hội thì có thể xử lý hình sự về tội 'Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông'. Đồng thời có thể yêu cầu nhà mạng khóa tài khoản', luật sư Cường phân tích.

Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

..........

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/huan-hoa-hong-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-vi-sua-ban-tin-cua-vtv-20201025193617759.htm

Thích

Tags: Luật sư Đặng Văn Cường | giang hồ mạng | Huấn "hoa hồng" | Chuyển động VTV24 | Điều 288 BLHS 2015

MỚI NHẤT

goto top