CÔNG NGHỆ

Huawei Mate 30 không cần linh kiện nào từ Mỹ, nhưng ai sẽ mua nó ở ngoài Trung Quốc?

VTVNEWS   04/12/2019 • 22:33

Với Mate 30, Huawei đã cho thấy họ đủ khả năng cho ra thị trường một mẫu smartphone mà không cần linh kiện nào từ các nhà cung cấp của Mỹ.

Khi lệnh cấm của Chính phủ Mỹ với Huawei chưa có dấu hiệu được dỡ bỏ, có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng công ty này có thể tự sản xuất một mẫu smartphone mà không cần bất cứ linh kiện nào từ Mỹ hay không? Câu trả lời vừa được tạp chí The Wall Street Journal trả lời.

Theo phân tích mới được công bố từ UBS và Fomalhaut Techno Solutions cho thấy mẫu Huawei Mate 30 không có bất cứ linh kiện nào đến từ Mỹ.

Huawei sản xuất Mate 30 mà không cần linh kiện nào từ Mỹ

Gã khổng lồ này dường như đã tìm được các nhà cung cấp thay thế thay vì phụ thuộc vào những công ty Mỹ ở nhiều thành phần quan trọng. Ví dụ như trên chiếc Mate 30, Huawei sử dụng các bộ khuếch đại âm thanh từ NXP (Hà Lan) thay vì Cirrus Logic.

Ngoài ra, Huawei sử dụng phần lớn các bộ bán dẫn do HiSilicon sản xuất (công ty con của Huawei). Tiêu biểu như Huawei dùng chip Wi-Fi và Bluetooth từ HiSilicon thay vì Broadcom. Bên cạnh đó, Huawei cũng sử dụng một số linh kiện đến từ MediaTek.

Huawei Mate 30

Dù đã có thể độc lập sản xuất một chiếc smartphone bất chấp lệnh cấm từ Chính phủ Tổng thống Trump, tuy nhiên một phát ngôn viên của Huawei nói với WSJ rằng, công ty có một ưu tiên rõ ràng trong việc mua và tích hợp các linh kiện đến từ Mỹ cho những thiết bị của hãng này.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, nếu không thể làm điều này, phát ngôn viên Huawei cho biết sẽ lựa chọn các nhà cung ứng khác để thay thế những công ty của Mỹ.

Ai sẽ mua nó ở ngoài Trung Quốc?

Đây là câu hỏi mà trang The Verge chốt lại trong bài viết liên quan chiếc Mate 30 không còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ.

Theo đó, Huawei có thể tìm được các nhà cung ứng linh kiện thay thế nhưng ở mảng phần mềm, một chặng đường dài vẫn còn ở phía trước chờ đợi gã khổng lồ này.

Mate 30 được chạy trên Harmony OS, một hệ điều hành được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở của Android. Tuy nhiên với lệnh cấm của Mỹ, Mate 30/Mate 30 Pro hay những mẫu smartphone mới sắp ra mắt của Huawei không thể truy cập các ứng dụng quan trọng của Google như: YouTube, Gmail, Google Maps, hay kho ứng dụng Google Play.

Thật khó để thuyết phục người dùng mua một chiếc smartphone không được cài đặt các dịch vụ của Google

Điều này có thể không thành vấn đề ở Trung Quốc khi mà những dịch vụ này bị chặn. Nhưng nó sẽ là vấn đề lớn bởi thật khó thuyết phục người dùng mua một chiếc smartphone nếu nó không truy cập được YouTube, Gmail, Google Maps…

Ngoài ra với Harmony OS, hệ điều hành này đã có một kho ứng dụng riêng của mình. Nhưng với chỉ 45.000 ứng dụng, kho ứng dụng tại Harmony OS, quá nhỏ bé so với 2,8 triệu ứng dụng trên Google Play.

'Nếu cứ đà này, Apple sẽ vượt mặt Huawei trong quý cuối cùng năm nay. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến Huawei chao đảo', TrendForce nhận định cách đây ít ngày.

Không chỉ phần mềm, khó có thể nói rằng, Huawei đã có thể 'đoạn tuyệt' hoàn toàn với các nhà cung cấp từ Mỹ. Tiêu biểu như việc mẫu Mate 30 Pro 5G vẫn sử dụng những con chip đến từ Qualcomm và Texas Instruments.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/huawei-mate-30-khong-can-linh-kien-nao-tu-my-nhung-ai-se-mua-no-o-ngoai-trung-quoc-20191204153208732.htm

Thích

Tags: Huawei Mate 30 | linh kiện | ứng dụng | sản xuất | Mate 30 | cung cấp | lệnh cấm | sử dụng | thay thế | Harmony OS

MỚI NHẤT

goto top